Thế giới

[ẢNH] "Bước tiếp theo là chiến tranh": Kịch bản Nam Ossetia sẽ xảy ra tại Donbass?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tình hình ở phía Đông Nam Ukraine đang xấu đi nhanh chóng, ban lãnh đạo DPR đã cho phép binh sĩ nổ súng đề phòng hoặc đáp trả các cuộc pháo kích từ Lực lượng vũ trang Ukraine.
Trên thực tế, Hội đồng An ninh Ukraine cũng đã ban hành một mệnh lệnh tương tự, cho phép các quân nhân trên đường liên lạc được bắn trong trường hợp cần thiết. Xung đột bùng lên với nguy cơ mới, bước tiếp theo được dự báo là chiến tranh.
Nhiều chuyên gia đồng ý rằng Ukraine đang chuẩn bị nối lại các hành động thù địch ở Donbass. Điều này ở một mức độ nào đó đã được xác nhận bởi việc đóng cửa 3 kênh truyền hình cùng một lúc gần đây và nỗ lực chặn các kênh Telegram đối lập.
Nhà chức trách Ukraine rõ ràng cần các phương tiện truyền thông thân hữu để đưa tin về những sự kiện diễn ra trong vùng chiến sự một cách thích hợp, theo hướng có lợi cho mình.
Các nhà phân tích chính trị và chuyên gia quân sự chỉ tranh luận về một điều - liệu đợt bùng phát sắp tới sẽ là một sáng kiến ​​độc lập của chính quyền Ukraine, hay liệu Mỹ đứng sau tất cả những điều này.
Nhà khoa học chính trị Ivan Konovalov, trong một cuộc phỏng vấn đã nói lên dự báo của mình về sự phát triển thêm của sự kiện và giải thích ai, cũng như tại sao họ có kế hoạch làm rung chuyển tình hình trên đường phân giới.
Trước hết, ông Konovalov lưu ý rằng Ukraine không có khả năng chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn. Nhưng trong thực tế, một nhóm tác chiến quy mô đáng kể đã được tăng cường tại đường ranh giới liên lạc.
Ít nhất đây là cách bộ chỉ huy Ukraine đã hành động trong năm 2014 - 2015. Nhiều khả năng, Kiev đang chuẩn bị một vụ khiêu khích quy mô lớn nhằm tác động tới Nga ngay từ đầu để đáp trả cứng rắn.
Tuy nhiên vị chuyên gia không tin rằng Mỹ đứng sau đợt bùng phát giao tranh. Đối với chính quyền cựu Tổng thống Trump , vấn đề Ukraine là độc hại. Do đó, Washington đã hạn chế việc cung cấp vũ khí sát thương.
Nhiều người tin rằng dưới thời ông Biden tình hình sẽ thay đổi - Kiev sẽ nhận được sự hỗ trợ toàn diện và hoàn toàn có đủ khả năng cho một chiến dịch quân sự ở phía Đông Nam.
Tuy nhiên, cái gọi là con đường mòn của Ukraine trong chiến dịch bầu cử Mỹ đã gây thiệt hại về danh tiếng cho ông Biden, khiến Ukraine trở thành cái gai đối với chính quyền mới tại Washington, thậm chí còn khó chịu hơn dưới thời ông Trump.
Do vậy, vụ khiêu khích sắp xảy ra rất có thể là một sáng kiến ​​độc lập của Tổng thống Zelensky. Bằng cách làm trầm trọng thêm, Kiev hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của những người chơi lớn nhất và buộc Washington phải can thiệp, và ở đây âm mưu chính được giấu kín.
Theo ông Konovalov, trong trường hợp tình hình gia tăng mạnh ở Donbass, Nga sẽ hành động theo kịch bản Nam Ossetia, nhất là sau khi cư dân các vùng lãnh thổ không do Kiev kiểm soát bắt đầu ồ ạt nhận hộ chiếu Nga.
Đơn giản là Nga không thể không can thiệp vào cuộc xung đột nếu một mối đe dọa sắp xảy ra đối với các công dân Nga. Một đội quân chính quy hạn chế sẽ được đưa đến Donbass và họ có những hành động ở mức cứng rắn.
Sự phát triển thêm của những sự kiện phụ thuộc vào phản ứng của Mỹ. Kiev đang tính đến sự can thiệp nghiêm trọng và thậm chí có thể xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn.
Nga có thể hy vọng rằng người Mỹ sẽ không nổi cơn thịnh nộ như họ đã làm ở Nam Ossetia năm 2008, và Moskva có mọi lý do cho điều đó.
Hiện tại, ít nhất 600 nghìn công dân Liên bang Nga đang sống trên các vùng lãnh thổ không do Kiev kiểm soát. Cộng đồng quốc tế và ngay cả Mỹ phải nhận ra sự cần thiết và quan trọng nhất là quyền can thiệp khi nguy hiểm đe dọa công dân của bạn.
Đó là lý do tại sao cuộc phiêu lưu này đe dọa Kiev với những vấn đề lớn mà họ không thể vượt qua, chuyên gia Konovalov kết luận.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC