Thế giới

[ẢNH] Tại sao Điện Kremlin đặc biệt lo ngại xảy ra một cuộc chiến lớn ở Donbass?

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong thời gian gần đây đã xuất hiện rất nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công tổng lực vào miền Đông do lực lượng ly khai kiểm soát, vậy phản ứng nào sẽ được Nga đưa ra?
Kể từ tháng 7 năm ngoái đã chính thức có một "chế độ ngừng bắn đặc biệt", tuy nhiên điều này không ngăn được phía Ukraine liên tục tiến hành những vụ tấn công, dẫn đến việc phe ly khai chính thức cho phép binh sĩ của mình đáp trả trên quy mô lớn.
Trong những ngày gần đây, quân đội Ukraine đã gia tăng mạnh mẽ số cuộc pháo kích vào các khu dân cư không thuộc quyền kiểm soát của họ, sử dụng lựu pháo, súng cối và pháo phản lực phóng loạt. Trong một giờ, hơn 100 quả đạn đã trút xuống làng Leninskoye.
Tất nhiên Ukraine tuyên bố họ chỉ hành động đáp trả, nhưng cường độ những trận pháo kích bây giờ tương ứng với mức độ của năm 2015 - 2016. Cả cơ quan tình báo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và các quan sát viên của OSCE đều ghi nhận hoạt động điều động quân quy mô lớn.
Kiev rõ ràng đang chuẩn bị không phải vì hòa bình mà là chiến tranh. Chuyên gia quân sự Aleksey Arestovich tin rằng một đợt bùng phát giao tranh mới là không thể tránh khỏi và có thể xảy ra trong thời gian rất gần, vào mùa xuân năm nay, hoặc chậm nhất là mùa hè.
Sự nôn nóng như vậy đến từ đâu trong lực lượng vũ trang Ukraine, khi họ đã phải hứng chịu nhiều thất bại quân sự trước đó? Có một số ý kiến giải thích cho điều này:
Thứ nhất, quân đội Ukraine không còn như những năm 2014 - 2015, họ được đào tạo, trang bị và có động lực tốt hơn, cán cân sức mạnh đã nghiêng hẳn về phía chính quyền Kiev.
Thứ hai, chỉ sau vài tháng trôi qua kể từ thất bại quân sự bất ngờ của Armenia trước Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh, Ukraine nhận ra rằng nếu chuẩn bị tốt và chọn đúng đồng minh thì có thể giải quyết cuộc xung đột lãnh thổ lâu nay bằng vũ lực.
Thứ ba, Mỹ đã thay đổi chính phủ của mình và Ukraine đang trông chờ vào sự hỗ trợ tích cực hơn từ Washington. Cần nhắc lại cách đây ít lâu, Lầu Năm Góc đã nhanh chóng đưa các tổ hợp MLRS M142 HIMARS tới Romania để thực hành bắn.
Giới chuyên môn nhận định, trong trường hợp bùng phát các hành động thù địch thực sự ở Donbass, nhiều chuyến bay vận tải từ Mỹ với vũ khí sẽ bắt đầu hạ cánh xuống các sân bay Ukraine.
Cuối cùng, một chiến thắng quân sự hoặc thậm chí chiếm được một số khu vực mà không cần thiết phải kiểm soát toàn bộ Donbass có thể nâng cao lòng nhiệt thành yêu nước ở Ukraine và củng cố uy tín của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Một câu hỏi khác là điều gì có thể xảy ra trong thực tế. Theo một số dữ liệu, quân đội Ukraine trong khu vực có 64 nghìn người, được chia thành các lữ đoàn với 4 nghìn quân tương tự như NATO. Theo những nguồn khác, trên thực tế có hai nhóm "Đông" và "Bắc", quy mô lần lượt là 20 và 17 nghìn.
Xe tăng của Ukraine chủ yếu là T-64 lỗi thời, nhưng họ cũng có T-72 mới hơn, đi kèm hơn 800 xe thiết giáp BMP-1, BMP-2, BTR-70, BTR-80 và BRDM-2. Pháo tự hành gồm có 2S1 và 2S3, pháo kéo là D30 và Msta-B, pháo chống tăng MT-12 Rapier, 200 tổ hợp pháo phản lực khác nhau.
Lực lượng này được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trên không bởi nhiều tổ hợp phòng không S-300 và Buk-M1. Những lữ đoàn pháo binh và đổ bộ đường không được phân bổ dọc mặt trận và sẽ sẵn sàng đột phá. Đây là một sức mạnh tuyệt vời.
Về phía phe ly khai, họ có 35,5 đến 38 nghìn tay súng, những người có vũ khí tương đương. Lực lượng Vũ trang Ukraine không có ưu thế gấp ít nhất 3 lần về quy mô cần thiết cho một cuộc tấn công hiệu quả.
Rất có thể, quân đội Ukraine sẽ thực hiện chiến thuật "lấn dũi", khi đã chiếm một số vùng lãnh thổ và khu dân cư, họ sẽ củng cố rồi đẩy mạnh cuộc chiến tranh giành vị trí.
Nhưng cần nhắc lại rằng Nga đứng sau Donetsk và Lugansk, từ đó có thể cung cấp sự trợ giúp cần thiết. Để ngăn chặn diễn biến trở nên trầm trọng thêm, lãnh đạo DPR và LPR đã ra lệnh đáp trả và trấn áp các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine.
"Để bảo vệ dân cư, các đơn vị dân quân được phép nổ súng đánh phủ đầu nhằm trấn áp và tiêu diệt các hỏa điểm của địch", mệnh lệnh ghi rõ.
Khả năng rất cao là nỗ lực của Kiev để giải quyết vấn đề Donbass bằng biện pháp quân sự sẽ kết thúc trong một "cuộc tắm máu", trong đó hàng nghìn thanh niên của cả hai bên sẽ thiệt mạng.
Lực lượng vũ trang Ukraine có thể tin tưởng chiến thuật tập trung vào một hướng nhất định, gặm nhấm một phần lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng, và sau đó tuyên bố đạt được một "thay đổi lớn".
Rồi sau đó mọi thứ sẽ phụ thuộc vào Điện Kremlin, cho dù họ quyết định chống lại những gì đã mất hay vượt xa ranh giới của DPR và LPR ngày nay.
Nhưng đối với điều này, trước tiên cần phải xem bản thân giới lãnh đạo Nga muốn gì theo hướng Ukraine, giải quyết vấn đề với sự hiện diện của một quốc gia thù địch ở sát biên giới, hay để mọi thứ như cũ cho đến thời điểm tốt hơn.
Có lẽ Moskva khó mà can thiệp công khai khi mọi "mũi dùi" đều đang chĩa vào họ, nhất là nhiều lệnh trừng phạt đã được chuẩn bị sau vụ Navalny, bởi vậy trong tình huống này, Nga đang rất lo ngại và sẽ làm mọi cách để cuộc chiến lớn ở Donbass không xảy ra.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC