Thế giới

[ẢNH] Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trợ giúp Ukraine nếu xung đột với Nga trên Biển Đen

Việt Dũng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã biến từ một đối tác của Nga thành một đối thủ tiềm tàng thông qua những hành động được nước này thực hiện quanh khu vực Biển Đen.
Theo trang Avia-pro, các cuộc tập trận diễn ra gần đây do những quốc gia thuộc liên minh quân sự NATO tiến hành ở phía Tây Biển Đen nhằm mục đích chính là phối hợp huấn luyện hành động trong trường hợp có thể xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.
Đáng chú ý là giới chức quân sự và chính trị Thổ Nhĩ Kỳ còn thu hút sự chú ý bằng phát biểu, trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine trên vùng biển Biển Đen, họ sẽ hỗ trợ hải quân Ukraine bằng hạm đội của mình.
“Cuộc tập trận Poseidon 2021 do NATO phát động ở Biển Đen đã khiến điện Kremlin bắt đầu cảnh giác. Sự kiện quân sự nói trên được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Nga”.
“Mục đích của cuộc tập trận (theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ) là hỗ trợ Ukraine, quốc gia vốn đã phấn đấu để có thể gia nhập NATO trong thời gian sớm nhất”, ấn phẩm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Milliyet cho biết.
Thông tin trên không gây ngạc nhiên, bởi trong thời gian qua Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan đã có những bước đi cụ thể nhằm khôi phục vị thế của Đế chế Ottoman.
Ankara đang tích cực thực hiện những bước đi nhằm lấy lại vị thế tại các vùng đất lịch sử từng chịu ảnh hưởng của họ trong quá khứ.
Chính quyền Ankara thậm chí còn lên tiếng đòi hỏi chủ quyền với một phần bán đảo Crimea và công bố bản đồ khu vực chịu ảnh hưởng của họ vào năm 2050, trong đó bao trùm nhiều vùng đất thuộc Nga.
Tính riêng về hợp tác quân sự với Ukraine, Ankara và Kiev đang tích cực xúc tiến dự án chế tạo tàu hộ vệ tên lửa tàng hình lớp Ada, đây sẽ là chiến hạm mạnh nhất của Ukraine, đủ sức đối đầu với Nga.
Không chỉ có vậy, Thổ Nhĩ Kỳ còn tái khẳng định sẽ sớm hoàn thành công tác chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay không người lái Bayraktar TB2 để Ukraine có thể sản xuất tại chỗ, phương tiện tác chiến này theo đánh giá sẽ tạo bước ngoặt tại chiến trường miền Đông.
Xét về sức mạnh hải quân, hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ là một thế lực lớn trong khu vực Biển Đen, ưu thế rõ rệt nhất của họ nằm ở số lượng và chất lượng vượt trội của tàu ngầm tấn công so với Nga.
Chính thức thì cho tới lúc này vẫn chưa có bước đi cụ thể nào từ Ankara, tuy nhiên bản thân các cuộc tập trận nhằm "duy trì tự do hàng hải và an ninh trên vùng biển của Biển Đen", điều mà liên minh Bắc Đại Tây Dương liên tục cáo buộc Nga vi phạm bị xem là sự khiêu khích lớn.
Về phía Moskva, truyền thông địa phương cho rằng bất chấp những tuyên bố khiêu khích từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng nếu Ankara quyết định tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang chống lại Nga, họ sẽ nhanh chóng chịu tổn thất lớn.
Lý do là bởi vì mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ có một hạm đội với sức mạnh tương đối lớn, nhưng như vậy là chưa đủ để vượt qua các tên lửa phòng thủ bờ biển của Nga.
Cụ thể là hệ thống Bastion-P sẽ đủ sức tấn công các mục tiêu thù địch ngay cả trong khu vực eo biển Bosphorus nếu Ankara quyết định đóng cửa tuyến giao thông chiến lược này.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC