Thế giới

[ẢNH] Biệt kích Taliban công khai nhạo báng Mỹ

Việt Hùng

ANTD.VN -  Tiểu đoàn biệt kích 313 Badri của Taliban mặc trang phục đặc nhiệm phương Tây, đã tạo dáng nhại lại hình ảnh mang tính biểu tượng về sự chiến thắng của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Bức ảnh do phóng viên Joe Rosenthal của hãng thông tấn AP chụp vào ngày 23/2/1945 ghi lại cảnh lính Mỹ giương quốc kỳ trên núi Suribachi trong trận Iwo Jima năm 1945. Đây là bức ảnh mang tính biểu tượng về chiến thắng của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Bức ảnh đã giành được Giải thưởng Pulitzer về nhiếp ảnh và được sử dụng để xây dựng Đài tưởng niệm vào năm 1954, nhằm tôn vinh tất cả những người lính thủy quân lục chiến Mỹ đã hy sinh, kể từ năm 1775.
Tuy nhiên giờ đây biệt kích Taliban thuộc Tiểu đoàn 313 Badri mặc trang phục đặc nhiệm Mỹ và nhại lại hình ảnh này.
Được biết, bức ảnh vừa được chia sẻ trên một kênh tuyên truyền riêng của Tiểu đoàn biệt kích 313 Badri.
“Hình ảnh này chỉ mới được tiết lộ gần đây. Đó là một đơn vị đặc biệt của Taliban đang được triển khai không chỉ ở Kabul mà còn ở nhiều nơi khác tại Afghanistan”, Shiv Aroor, biên tập viên cấp cao của tờ India Today cho biết.
“Đó là một bức ảnh thật và Taliban đang mặc quân Mỹ. Họ đã công khai nhạo báng chúng ta”, Jonah Schulz, ứng cử viên nghị sĩ quốc hội Mỹ ở bang Ohio viết trên Twitter.
“Đây là những gì mà ông Joe Biden cũng như các đảng viên Dân chủ đã gây nên cho chúng ta. Giờ đây, thế giới coi chúng ta như một con hổ giấy” ông Jonah Schulz tiếp tục nhấn mạnh.
Tiểu đoàn biệt kích 313 Badri hiện là một trong những nhóm đặc nhiệm được trang bị tốt nhất của Taliban.
Lực lượng này được tuyển chọn từ những tay súng ưu tú và đặc biệt trung thành của Taliban.
Các tay súng này cũng được ưu tiên trang bị quân trang hiện đại với thiết bị nhìn đêm, áo giáp và súng trường tấn công hiện đại có thể gắn nhiều phụ kiện chiến đấu.
Lực lượng này được huấn luyện với nhiều kỹ năng tác chiến đặc biệt và từng nhiều lần chạm trán với đặc nhiệm Afghanistan trước đây.
“Họ không còn là đám con trai của những người nông dân hay nhóm chăn cừu nữa. Đó là một lực lượng đặc nhiệm có thể sánh ngang với những đơn vị tốt nhất thế giới”, ông Shiv Aroor nhận xét.
Ngoài làm lực lượng biệt kích mũi nhọn trong các cuộc tấn công đột kích, ám sát, Tiểu đoàn biệt kích 313 Badri còn đóng vai trò làm truyền thông khi tuyên truyền về sức mạnh của Taliban.
Hiện tình hình tại Afghanistan vẫn đang phức tạp dù Taliban chiếm Kabul; Mỹ và NATO vẫn đang kiểm soát sân bay quốc tế Hamid Karzai để phục vụ việc di tản.
Taliban trước đó cam kết ân xá, không trả thù, tạo hành lang an toàn cho việc di tản, nhưng tình hình thực tế có vẻ đi ngược lại với lời hứa của nhóm này.
Các tay súng Taliban bị cáo buộc đang lập các chốt chặn các tuyến đường dẫn vào sân bay quốc tế để ngăn chặn người Afghansitan di tản, đồng thời thực hiện các hành động truy lùng trả thù những người từng phục vụ chính quyền cũ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC