Thế giới

[ẢNH] Mỹ bất ngờ khi Taliban bội tín, tấn công thẳng vào người Mỹ di tản tại Kabul

Việt Hùng
ANTD.VN -  Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, một số tay súng Taliban đã hành hung đánh đập và gây khó khăn cho một số công dân Mỹ, khi họ đang di chuyển ra sân bay quốc tế tại thủ đô Kabul để rời Afghanistan.
Trái ngược với tuyên bố xóa bỏ hận thù, ân xá cho quân nhân chính phủ, tạo hành lang an toàn cho người di tản, không tấn công người Mỹ tại Kabul; giờ đây một số tay súng Taliban đã không giữ cam kết của họ.
"Chúng tôi không muốn lặp lại bất kỳ cuộc chiến hay xung đột nào. Những hận thù đã chấm dứt và chúng tôi muốn sống hòa bình. Chúng tôi không muốn có bất kỳ kẻ thù nào ở trong và ngoài nước", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong cuộc họp báo hôm 17/8/2021 sau khi họ chiếm Kabul.
Trong cuộc đàm phán tại thủ đô Doha, Qatar ngày 15/8 Đại tướng McKenzie và lãnh đạo Taliban đồng ý thiết lập "cơ chế giải trừ xung đột", một thỏa thuận theo đó nhóm này không can thiệp vào các hoạt động sơ tán tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul.
Hiện tại các tay súng của lực lượng Taliban đã chặn, đe dọa và đánh đập người di tản, truy lùng các nhân viên chính phủ từng hợp tác với Mỹ và thành viên quân đội và cảnh sát Afghanistan.
"Chúng tôi có các thông tin cho hay Taliban đang chặn những người Afghanistan muốn đến sân bay để rời khỏi đất nước, trái với tuyên bố công khai và cam kết của họ với chính phủ chúng ta", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói với các phóng viên tại thủ đô Washington hôm 18/8.
Đáng chú ý hơn, các tay súng Taliban không hề kiêng nể khi tấn công cả vào công dân Mỹ và các nước phương Tây khi đang tìm cách di tản khỏi Kabul.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 20/8 nói với các hạ nghị sĩ rằng ông đã nhận được thông tin báo cáo về một số công dân nước này đã bị lực lượng Taliban hành hung khi cố gắng rời khỏi Afghanistan.
Sự việc diễn ra bất chấp cảnh báo của quân đội Mỹ với các lãnh đạo Taliban rằng, họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công tại sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul cũng như ngăn cản cuộc di tản.
Khi được hỏi về thông tin công dân Mỹ bị Taliban đánh, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết cơ quan này "chắc chắn lưu tâm đến những thông tin như vậy và chúng vô cùng đáng lo ngại".
"Chúng tôi đã nói với Taliban rằng điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi muốn người Mỹ với giấy tờ hợp lệ được đi qua các trạm kiểm soát của họ một cách tự do. Nhìn chung đây là điều đang diễn ra", ông Kirby nói.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng cho biết, lực lượng Mỹ tìm thấy 169 người trú ẩn tại khách sạn Baron, gần khu vực phía nam sân bay ở Kabul và đã di chuyển họ an toàn bằng cách điều động 3 chiếc trực thăng CH-47.
Taliban bị cáo buộc đã lập chốt chặn tại các cửa ngõ tới sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, các tay súng này chỉ cho một số người đi qua, bất chấp cam kết rằng những người tìm cách rời khỏi đất nước sẽ được rời đi an toàn.
Một số công dân Australia ở cổng sân bay Kabul cho biết đã bị đuổi lui về phía sau và có tiếng súng vang lên. Một số người còn cáo buộc các thành viên Taliban đánh đập, quất roi khi xuất trình giấy tờ ngay cả khi họ khẳng định có chuyến bay di tản đang chờ.
Nhiều công dân Australia đã cố gắng vượt qua các trạm kiểm soát của Taliban trong nhiều ngày để đến sân bay. "Không ai có thể vào bên trong. Taliban đang ngăn chặn tất cả mọi người", một người đàn ông cho biết.
Mỹ và các đồng minh đang cố gắng tăng tốc đẩy mạnh các chuyến bay di tản trong bối cảnh Taliban ngày càng siết chặt các hoạt động của họ ngay bên ngoài sân bay.
Taliban ra thời hạn cho việc Mỹ phải rút đi hoàn toàn trước ngày 11/9, tuy nhiên sẽ rất khó để có thể di chuyển toàn bộ công dân và các cộng sự người Afghanistan ra khỏi Kabul trước thời hạn này.
Hiện đang có khoảng 60.000 người đang tập trung bên ngoài hàng rào và bên trong sân bay để chờ được di tản. Nhiều chiếc máy bay đã phải nhồi nhét gấp nhiều lần số lượng người được phép chở do nhà sản xuất đưa ra.
Tình hình tại sân bay quốc tế Hamid Karzai vẫn đang rất hỗn loạn, khi hàng chục nghìn người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước do tâm lý hoảng sợ khi Taliban nắm quyền.

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC