Quân sự

[ẢNH] Báo Italia: Hạm đội mới sẽ giúp Nga thống trị Bắc Cực

Bạch Dương
ANTD.VN - Hạm đội Bắc Cực sắp thành lập sẽ giúp Nga thống trị phương Bắc, nhận định này được trình bày bởi nhà phân tích người Italia Emanuele Rossi trên tờ Formiche.
Trong những năm gần đây, sự chú ý của Nga đối với Tuyến đường biển phía Bắc đã tăng mạnh, đó là do tiềm năng thương mại lớn của huyết mạch giao thông mới này.
Moskva đặc biệt quan tâm đến việc định hướng vận tải biển quốc tế dọc theo Tuyến đường phía bắc, lý do là bởi họ nhận thấy nó có một số lợi thế so với các tuyến đường thay thế.
Trong bối cảnh đó, nhiều tin đồn đã xuất hiện về kế hoạch của Liên bang Nga để thành lập một Hạm đội Bắc Cực, nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực. Theo nhà báo Emanuele Rossi, Nga rất coi trọng Bắc Cực và có kế hoạch thống trị ở đó trong nhiều năm qua.
“Moskva đang nghĩ đến việc tạo ra một phân khu riêng biệt của Hải quân Nga ở vùng Viễn Bắc. Đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Cực là trung tâm đối với lợi ích chiến lược của Nga”, ông Emanuele Rossi lưu ý.
Hạm đội Bắc Cực - nếu được thành lập, sẽ phải giải quyết các vấn đề an ninh ở những khu vực có Tuyến đường biển phía Bắc đi qua, cũng như khẳng định chủ quyền của Nga tại những địa điểm quanh Vòng Bắc Cực.
Theo dữ liệu hiện có, đơn vị của Hải quân Nga sẽ bao gồm các khu vực đi qua Biển Đông Siberia, Biển Laptev và Biển Kara. Ở phía Tây, nó sẽ được hỗ trợ bởi Hạm đội Phương Bắc có các căn cứ chính nằm ở biển Barents.
Hạm đội phương Bắc và Bắc Cực sẽ cách nhau một cự ly rất lớn, nhưng Liên bang Nga không nên lo sợ về một khu vực rộng mở, bởi rất khó để tìm ra đối thủ của lực lượng Hải quân Nga trong khu vực này.
Nhà phân tích người Italia nói thêm: “Đối với Moskva, ưu thế trên vùng biển này là một phần không thể thiếu trong chiến lược muốn biến Tuyến đường biển phía Bắc thành một tuyến giao thông hàng hải phổ biến".
Tạp chí Formiche còn thu hút sự chú ý khi vào đầu năm nay có một sự kiện gây tiếng vang trên kênh đào Suez, khi tuyến đường này đã bị chặn bởi một con tàu container khổng lồ mang tên Ever Given.
Vào thời điểm cả thế giới đang theo dõi việc giải quyết tình hình này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc như một giải pháp thay thế. Đây là một xác nhận khác về thực tế rằng Liên bang Nga đang đặt cược rất nhiều vào hướng này.
Tuy nhiên để thành lập cả một hạm đội mới là điều không đơn giản với Nga trong thời điểm hiện tại, họ sẽ phải đóng hàng chục tàu chuyên dụng cho đơn vị tác chiến sắp thành lập.
Với đặc thù vùng Bắc Cực, Nga cần phải trang bị cho hạm đội mới những tàu phá băng có chức năng chiến đấu, đây là một thiết kế khác lạ và giới chuyên môn dự đoán ứng viên hàng đầu chính là Dự án 23550 lớp Ivan Papanin.
Khó khăn lớn nhất của Nga là vấn đề tài chính, đóng hàng chục tàu chiến lớn nhỏ trong điều kiện ngành đóng tàu của nước này chưa thực sự lấy lại "phong độ" như thời Liên Xô sẽ tốn nhiều thời gian.
Do vậy giải pháp tạm thời có thể sẽ là điều động một số tàu chiến từ những hạm đội khác sang Hạm đội Bắc Cực, mục đích nhằm nhanh chóng lấp khoảng trống trước mắt.

Theo Formiche

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC