Quân sự

[ẢNH] Armenia thiệt hại nặng khi tên lửa đạn đạo Iskander-E bị Azerbaijan phá hủy

Bạch Dương
ANTD.VN -  Máy bay không người lái cảm tử của lực lượng vũ trang Azerbaijan đã tiêu diệt thành công tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E của Armenia.
Cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan nhằm giành quyền kiểm soát khu vực Nagorno-Karabakh đã chứng kiến sự hiệu quả đến mức khó tin của các loại máy bay không người lái vũ trang.
Máy bay không người lái trinh sát và cảm tử của quân đội Azerbaijan với xuất xứ Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành phương tiện kiểm soát chiến trường đáng sợ, gây cho lực lượng vũ trang Armenia cũng như Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) rất nhiều thiệt hại.
Đối tượng bị máy bay không người lái Azerbaijan hủy diệt rất đa dạng, bao gồm từ xe tăng, xe thiết giáp, nhân lực, cho tới các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân như S-300PT.
Nhưng không chỉ có vậy, mới đây trên chiến trường, máy bay không người lái Azerbaijan lại lập được chiến công theo đánh giá là độc nhất vô nhị, khiến quân đội Armenia phải hứng chịu tổn thất nghiêm trọng.
Trang Avia-pro cho biết, ít nhất một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E phục vụ trong biên chế quân đội Armenia đã bị máy bay không người lái cảm tử của Azerbaijan (khả năng cao là chiếc IAI Harop do Israel chế tạo) phá hủy hôm 14/10.
Theo các phương tiện truyền thông Azerbaijan, đây là vụ đánh phá diện rộng, phá hủy toàn bộ khu vực, nơi có ít nhất 3 hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật, căn cứ theo bức ảnh chụp từ máy bay không người lái, có 1 xe phóng Tochka-U và 2 xe Iskander-E.
Lực lượng phòng không Armenia qua sự việc vừa rồi thêm lần nữa chứng minh sự bất lực trước máy bay không người lái đối phương, cho dù họ có vẻ đối phó với cường kích Su-25 của Azerbaijan tương đối hiệu quả.
Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Azerbaijan khẳng định rằng các hệ thống tên lửa chiến thuật của lực lượng vũ trang Armenia đã được triển khai trên khu vực Kalbajar, và ít nhất một trong số chúng đã bị phá hủy ngay trước khi đưa vào sử dụng.
Đánh giá qua bức ảnh chụp từ máy bay không người lái, chúng ta đang thực sự nói về việc triển khai Iskander-E, căn cứ vào đặc điểm của bệ phóng di động, có nghĩa là nỗ lực đầu tiên sử dụng vũ khí này hóa ra lại khiến Armenia chịu thiệt hại nặng nề.
Dựa vào thống kê trước đó, quân đội Armenia chỉ có trong biên chế vỏn vẹn 4 tổ hợp Iskander-E nhập khẩu từ Nga cách đó ít lâu, chưa rõ số đạn tên lửa đi kèm, vì vậy mặc dù Moskva xếp Iskander vào vũ khí chiến thuật nhưng với Yerevan thì đây rõ ràng là vũ khí chiến lược.
Sau khi được truyền thông Azerbaijan công bố, hãng thông tấn nga Interfax cũng lên tiếng khẳng định việc "Đã có hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-E do Nga sản xuất phục vụ trong quân đội Armenia bị phá hủy".
Bộ Quốc phòng Armenia cũng thừa nhận: “Vào ngày 14/10, lực lượng vũ trang Azerbaijan đã tấn công vào các thiết bị quân sự trên lãnh thổ của cộng hòa Armenia, bố trí giáp với khu vực Nagorno-Karabakh".
Thậm chí có nguồn tin chưa được kiểm chứng còn cho biết trong cuộc tấn công vừa qua, tổng cộng đã có tới 7 - 9 xe mang phóng tự hành của các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U và Iskander-E đã bị tiêu diệt.
Ngoài hình ảnh được cung cấp từ máy bay không người lái, chưa có thêm bằng chứng rõ ràng về mức độ hư hại của tổ hợp Iskander-E sau cuộc tấn công, nhưng dự kiến hình ảnh vệ tinh sẽ cho cái nhìn rõ ràng nhất về vấn đề này.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC