Quân sự

Ấn Độ có thể là khách hàng đầu tiên đặt hệ thống S-500 của Nga

Hải Yến
ANTD.VN -  Ấn Độ có thể mua hệ thống phòng thủ vũ khí phòng không S-500 của Nga trong thương vụ mua bán vũ khí này đầu tiên trên thế giới, bất chấp nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.
Ấn Độ có thể là khách hàng đầu tiên đặt hệ thống S-500 của Nga ảnh 1

S-500 là hệ thống tên lửa phòng không có những tính năng duy nhất và đầu tiên trên thế giới

S-500 - hệ thống tên lửa phòng không được ca ngợi là đầu tiên trên thế giới có khả năng hạ gục tên lửa bay tới từ quỹ đạo không gian thấp đang được các quan chức quốc phòng Ấn Độ đặc biệt quan tâm.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 16-9 nói với các nhà báo rằng New Delhi “có khả năng” trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên đặt hàng S-500. Tuy nhiên, ông cho biết, quân đội Nga sẽ phải hoàn thiện việc trang bị công nghệ mới nhất này trước khi xem xét bán ra nước ngoài.

“Chỉ khi đáp ứng được nhu cầu của các lực lượng vũ trang trong nước, chúng tôi mới có thể cấp hộ chiếu xuất khẩu. Sau đó, Tổng tư lệnh tối cao [Tổng thống Nga Vladimir Putin] có thể quyết định xem có nên giao hàng cho Ấn Độ hay không, nếu họ ngỏ ý muốn đặt hàng”, ông Yuri Borisov nói.

Phó Thủ tướng Nga Borisov cho rằng, quan hệ thân thiện với New Delhi và hai nước có ít xung đột chung khiến Ấn Độ trở thành khách hàng có rủi ro thấp đối với công nghệ tiên tiến S-500. “Trong một số trường hợp, chúng tôi rất vui khi bán cho Ấn Độ những gì chúng tôi không bán cho các quốc gia khác”, quan chức chính phủ Nga nói.

S-500 là một hệ thống tên lửa tiên tiến có khả năng hạ gục các máy bay chiến đấu đang bay với tốc độ nhanh nhất, cũng như có khả năng đánh trúng cả vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất. Chỉ huy trưởng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Sergei Surovikin tuyên bố rằng, nó đại diện cho thế hệ vũ khí phòng không mới và hiện chưa có hệ thống nào khác như vậy tồn tại.

Một màn trình diễn của S-500 khi thử nghiệm

Tuy nhiên, Mỹ đã cố gắng ngăn chặn việc mua bán quốc tế đối với S-400, tiền thân của hệ thống tên lửa S-500, thậm chí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã đặt hàng từ Nga.

Bất chấp đe dọa trừng phạt, hơn chục quốc gia đã đặt hàng S-400, bao gồm cả những quốc gia thường nhận được ưu đãi từ các nhà cung cấp công nghiệp-quân sự của Mỹ như Saudi Arabia và Qatar.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC