Quân sự

[ẢNH] Tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ đặt Nga vào tình huống khó xử tại Đông Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine đang sở hữu dòng máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 được trang bị tên lửa L-UMTAS. Một khi dùng vũ khí này tấn công sẽ tạo nên lợi thế tuyệt đối trước dân quân thân Nga tại miền Đông Ukraine.
Dù là nước đi sau trong công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu không người lái, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại cho thấy họ là người "đi tắt đón đầu" khi thành công với UCAV Bayraktar TB2.
Đặc biệt UCAV Bayraktar TB2 được trang bị vũ khí tiêu chuẩn là hai tên lửa không đối đất L-UMTAS. Loại vũ khí này đã thể hiện xuất sắc trên chiến trường tại Syria và Nagorno-Karabakh.
Nạn nhân của chúng khá đa dạng, từ xe bọc thép, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, T-90 cho tới các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật lẫn tên lửa phòng không.
UCAV Bayraktar TB2 với tên lửa L-UMTAS thể hiện ấn tượng tối nỗi nhiều khách hàng đã đặt hàng tới tấp loại vũ khí này, dù chúng mới chỉ xuất hiện không lâu.
Một trong những khách hàng mua loại vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ này chính là Ukraine. Hiện Kiev đã nhận được 12 chiếc UCAV Bayraktar TB2 cùng hàng trăm quả tên lửa L-UMTAS.
Ngay sau khi thử nghiệm thực chiến tại miền Đông Ukraine, Kiev dự tính sẽ đặt mua thêm để nâng tổng số lên 36 chiếc UCAV Bayraktar TB2 cùng vài trăm quả tên lửa L-UMTAS.
Một khi dùng số vũ khí này tấn công sẽ tạo ra ưu thế tuyệt đối của quân chính phủ trước lực lượng dân quân miền Đông thân Nga.
L-UMTAS là dòng tên lửa chống tăng không đối đất được Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.
Dự án đầy tham vọng nhằm chế tạo ra một loại tên lửa có sức mạnh ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn cả tên lửa nổi tiếng Hellfire của Mỹ.
Dòng tên lửa này bay đầu được chỉ định dùng trên trực thăng tấn công T-129, trực thăng đa năng S-70, UAV chiến đấu TB2.
Dự án tên lửa L-UMTAS được khởi động vào năm 2005 và biến thể đầu tiên ra mắt vào năm 2008.
Sau nhiều lần chỉnh sửa để hoàn thiện, dòng tên lửa này chính thức đi vào biên chế từ năm 2015.
L-UMTAS có chiều dài 175cm, đường kính 160mm, trọng lượng 37,5kg. Phạm vi tấn công từ 500 tới 8.000m.
Để công phá mục tiêu, Thổ Nhĩ Kỳ trang bị cho loại tên lửa này đầu đạn phá mảnh cực mạnh để tiêu diệt cứ điểm phòng ngự đối phương; để diệt tăng thiết giáp chúng lại được lắp đầu đạn xuyên giáp dễ dàng vô hiệu hóa xe tăng đối phương.
L-UMTAS sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao. Mục tiêu được khóa bắn và nạp dữ liệu vào tên lửa trước khi khai hỏa.
Với năng lực thể hiện cực tốt tại chiến trường, L-UMTAS sẽ tạo ra mối đe dọa lớn, thậm chí thay đổi cục diện tại miền Đông Ukraine, đây là điều mà Nga không hề mong muốn.
Nga sau nhiều lần phủ nhận, cuối cùng họ cũng thừa nhận họ trợ giúp dân quân miền Đông Ukraine.
Tuy vậy Moscow mới chỉ trợ giúp dân quân miền Đông một số khí tài nhất định, trong khi đó để đối với với các UCAV đòi hỏi phải có khí tài tối tân và cả nhân lực trình độ cao vận hành. Điều này sẽ đặt Nga vào tình thế khó xử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC