Quân sự

[ẢNH] Israel giúp Mỹ diệt toàn bộ tên lửa đạn đạo Nga ngay khi rời bệ phóng

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 (Hetz 3) tại một số điểm nóng ở châu Âu, sát với biên giới nước Nga.
Theo thông báo mới nhất của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel - IAI, một số thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không tầm cao Arrow 3 sẽ được sản xuất tại Mỹ bởi Stark Aerospace Inc - một công ty con của IAI có trụ sở tại thành phố Columbus, bang Mississippi.
Điều này mở ra triển vọng hệ thống Arrow 3 sẽ được Quân đội Mỹ mua sắm và triển khai tại châu Âu để nhằm mục đích tạo áp lực lên nước Nga, diễn biến nói trên chắc chắn sẽ khiến cho Moskva không thể yên tâm đứng nhìn.
Điểm ưu việt nhất của Arrow 3 đó là nó có khả năng đánh trúng các mục tiêu đạn đạo hoạt động trên tầng cao, đặc biệt là các đầu đạn hạt nhân khi chúng đã tách khỏi tên lửa chiến lược trong tầng khí quyển.
Hiện nay Mỹ đang triển khai một số tổ hợp phòng thủ tên lửa áp sát biên giới Nga, trong đó các tổ hợp Patriot PAC 3 có khả năng cơ động cao chuyên đánh tầm thấp còn việc phòng thủ tầm cao do những hệ thống Aegis trên cạn phụ trách.
Nga từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về những hệ thống Aegis trên của Mỹ khi chúng đủ khả năng vô hiệu hóa các tên lửa chiến lược của Nga, nhưng dù sao đối phó với những tổ hợp đánh chặn cố định này vẫn còn dễ dàng hơn nhiều so với Arrow 3.
Do các thành phần được đặt trên xe kéo mooc mà Arrow 3 có khả năng cơ động tương đương Patriot PAC 3 trong khi lại có năng lực phòng thủ gần bằng tên lửa SM-3 thuộc tổ hợp Aegis.
Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho Nga, bởi các loại tên lửa đạn đạo của họ có thể bị Arrow 3 đánh chặn thành công ngay khi vừa rời khỏi bệ phóng.
“Bộ não” của Arrow 3 chính là radar cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine, đây là một loại radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) tối tân hàng đầu thế giới hiện nay, có thể phát hiện mục tiêu cỡ quả bóng goft ở khoảng cách 500 km.
Bên cạnh đó, Arrow 3 còn được tích hợp hệ thống quản lý chiến đấu Tree Citron và trung tâm kiểm soát khởi động Brown Hazelnut (có thể đặt cách hệ thống Tree Citron tới 300 km).
Đạn đánh chặn của Arrow 3 có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở độ cao hơn 100 km và ở tầm xa lên tới 2.400 km. Arrow 3 nhanh hơn so với Arrow 2, kích thước nhỏ hơn một chút, nặng gần một nửa nhưng lại có thông số kỹ thuật vượt trội.
Một khẩu đội Arrow 3 dự kiến ​​sẽ đánh chặn được 5 tên lửa đạn đạo trong vòng 30 giây. Đạn có thể được phóng vào một khu vực không gian trước khi nó được biết là tên lửa mục tiêu đang đi tới đâu.
Khi mục tiêu và hướng đi tên lửa đạn đạo của đối phương được xác định, đạn đánh chặn của Arrow 3 đổi hướng bằng cách sử dụng vòi phun tạo lực đẩy để thu hẹp khoảng cách và tiến hành tiêu diệt bằng hình thức va chạm động năng.
Bệ phóng tên lửa được đặt trên khung gầm xe kéo chuyên dụng, mỗi bệ gồm tối đa 6 tên lửa, và cũng có thể lắp đặt trên tàu chiến. Tên lửa có thể đánh chặn mục tiêu ở độ cao lên tới 100 km và tầm bắn cực xa 2.400 km.
Dự báo để đối phó lại các tổ hợp Arrow 3, Nga sẽ không còn cách nào khác ngoài bài cũ đó là triển khai thêm các tổ hợp Iskander-M tới Kaliningrad đồng thời cố gắng nhanh chóng hoàn thiện S-500 như một đối trọng.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC