Quân sự

Xe tăng T-80BVM chiến lợi phẩm của Ukraine phá hủy gần 30 phương tiện cơ giới Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng T-80BVM chiến lợi phẩm trong tay binh sĩ Ukraine đã chứng tỏ hiệu quả cao khi được sử dụng để chống lại chính quân Nga.
Lực lượng vũ trang Ukraine đang khôi phục và tích cực sử dụng vũ khí, trang thiết bị quân sự thu được trong các trận chiến chống lại quân Nga, gồm cả xe tăng T-80BVM chiến lợi phẩm.
Các kỹ sư quân sự Ukraine tại một xưởng dã chiến đang sửa chữa một xe tăng T-72B3 phiên bản 2016 của Nga bị hư hỏng ở khu vực Kharkiv - nhưng điều thú vị nhất là binh sĩ Ukraine đã bắn hỏng chiếc T-72B3 này bằng một chiến xa khác của Nga.
Đó chính là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM chiến lợi phẩm có biệt danh "Bunny", sau khi được thu giữ, tiến hành sửa chữa và thay thế một vài thiết bị để phù hợp hơn với binh sĩ Ukraine, cỗ chiến xa trên lập tức quay lại chiến trường trong vai trò mới.
Cho đến ngày hôm nay, chiếc xe tăng T-80BVM này đã phá hủy 5 chiến xa của Quân đội Nga, cũng như 24 xe cơ giới khác, mỗi đơn vị thiết bị mà nó tiêu diệt được đánh dấu bằng một sọc trắng sơn trên nòng pháo.
Theo thống kê, tổng cộng kể từ đầu cuộc xung đột toàn diện với Nga, Lực lượng vũ trang Ukraine đã thu giữ được 262 xe tăng các loại, trong đó có 54 chiếc T-72B3 mẫu 2016 và 17 chiếc T-80BVM, đi kèm số lượng nhỏ hơn T-90A.
Binh sĩ Ukraine đặc biệt ưa thích sử dụng xe tăng T-80BVM chiến lợi phẩm bởi sự thân thuộc hơn với họ so với những phiên bản phát triển từ dòng T-72. Theo nhận xét, T-80BVM có tính năng kỹ chiến thuật sánh ngang với T-84 Oplot do Ukraine sản xuất.
T-80BVM là bản nâng cấp từ T-80BV, nó được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến với kính ngắm Sosna-U tích hợp kênh ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser và bám bắt mục tiêu tự động, cho phép bắn chính xác ở cự ly xa trong cả ngày lẫn đêm và mọi điều kiện thời tiết.
Vũ khí chính của T-80BVM là pháo nòng trơn 2A46M-1 cỡ 125 mm, đi kèm súng máy phòng không 12,7 mm NSVT và súng máy đồng trục PKT 7,62 mm.
Pháo chính của T-80BVM bắn được đa số các loại đạn pháo tiêu chuẩn dành cho xe tăng Nga, trừ đạn xuyên động năng 3BM60 Svinets-2, do có chiều dài lớn hơn loại mà máy nạp tương thích.
Bên cạnh đó, kho đạn của T-80BVM còn bao gồm tên lửa 9M119 Refleks được thiết kế để tấn công chiến xa đối phương trang bị giáp phản ứng nổ (ERA), cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên không bay thấp như trực thăng ở cự ly lên đến 5 km.
Hệ thống ATGM 9M119 hoặc 9M119M Refleks được dẫn đường bằng laser bán tự động và mang đầu đạn xuyên lõm hai tầng. Trọng lượng tên lửa là 23,4 kg. Bộ nạp đạn của pháo sẽ chịu trách nhiệm phóng tên lửa qua nòng.
Động cơ turbine khí GTD-1000T/TF trên những chiếc T-80BV cũ với công suất 1.000 - 1.100 mã lực cũng được thay thế bằng loại GTD-1250 1.250 mã lực, cho hiệu suất hoạt động cao hơn.
Xe tăng còn được bổ sung hệ thống phòng vệ chủ động (Shtora-1 hoặc Arena) cũng như giáp phản ứng nổ Relikt thế hệ mới, cùng với tùy chọn giáp lồng bao quanh tháp pháo và hai bên sườn.
Sau nâng cấp, xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM có thể xem như đã "lột xác" hoàn toàn từ vẻ bề ngoài cho tới tính năng kỹ chiến thuật, nó được đánh giá không thua kém gì chiếc T-90M Proryv 3 về mọi thông số cơ bản, thậm chí vượt cả T-72B3 đời 2016.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC