Xe tăng T-14 Armata lần đầu tiên diệt mục tiêu ở khoảng cách 8km

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà sản xuất cho biết, pháo 2A82 trên xe tăng T-14 Armata bắn tên lửa Sprinter 3UBK21 lần đầu tiên diệt mục tiêu giả định ở khoảng cách 8km trong một cuộc thử nghiệm.

Thông thường các xe tăng hiện tại chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu tầm xa ở khoảng cách 3-5km, tuy nhiên mới đây phía Nga cho biết, đạn tên lửa Sprinter 3UBK21 bắn ra từ pháo tăng T-14 Armata đã lần đầu tiên diệt mục tiêu giả định ở khoảng cách lên tới 8km.

Pháo tăng 2A82 125mm ban đầu được thiết kế cho xe tăng T-72 và T-80 vào những năm thập niên 1990. Thời đó các nhà phân tích cho rằng, xe tăng Liên Xô có phần "đuối hơn" về hỏa lực so với xe tăng phương Tây như Abrams của Mỹ hay Merkavas của Israel, chính vì vậy, các nhà phát triển quân sự Liên Xô và sau này là Nga đã phát triển hai dòng pháo, dòng pháo tăng 152 mm 2A83 mạnh mẽ, được thiết kế cho xe tăng T-95 đang khi đó và pháo 125 mm 2A82 dành cho cải tiến xe tăng T- Xe tăng 72 và T-80.

Tuy vậy khi Nga phát triển xe tăng T-14 Armata đã không tích hợp pháo tăng 2A83 do có hạn chế về lượng đạn sẵn có, thay vào đó họ sử dụng pháo tăng 2A82.

Khẩu pháo này giúp nâng tầm sức mạnh của xe tăng T-14 Armata khi có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách xa với độ chính xác cao. Trên lý thuyết nếu sử dụng tên lửa Sprinter 3UBK21 phóng qua nòng, xe tăng T-14 Armata có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 12km .

Xe tăng chủ lực thế hệ ba đầu tiên trên thế giới T-14 Armata có tháp pháo điều khiển từ xa và thiết kế độc đáo nhằm bảo vệ tối đa sinh mạng kíp lái trên chiến trường. Tuy nhiên, Nga sẽ không trang bị đại trà T-14 Armata cho quân đội do mẫu tăng này có giá cao, mà chỉ biên chế cho một số đơn vị tinh nhuệ. Chủ lực của lực lượng tăng thiết giáp Nga vẫn là xe tăng T-72 được hiện đại hóa.

Xe tăng chủ lực T-14 Armata
Xe tăng chủ lực T-14 Armata

Xe tăng chủ lực thế hệ ba đầu tiên trên thế giới T-14 Armata có tháp pháo điều khiển từ xa và thiết kế độc đáo nhằm bảo vệ tối đa sinh mạng kíp lái trên chiến trường. Tuy nhiên, Nga sẽ không trang bị đại trà T-14 Armata cho quân đội do mẫu tăng này có giá cao, mà chỉ biên chế cho một số đơn vị tinh nhuệ. Chủ lực của lực lượng tăng thiết giáp Nga vẫn là xe tăng T-72 được hiện đại hóa, xe tăng T-80 và T-90.

Xe tăng chủ lực T-14 Armata
Xe tăng chủ lực T-14 Armata

Xuất hiện với hình dáng bất ngờ của siêu tăng T-14 Armata khiến phương Tây ngã ngửa. T-14 Armata không giống bất kỳ mẫu tăng nào trước đây của Liên Xô. Siêu tăng T-14 Armata được coi là cuộc lột xác ngoạn ngục cả về hình dáng lẫn tính năng. Thay vì sử dụng tháp pháo có người, tăng T-14 Armata lại sử dụng một tháp pháo cực kỳ tiên tiến hoàn toàn tự động. Thiết kế trên một khung gầm chắc chắn, cùng hệ thống điện tử, nhiều chuyên gia ví von, T-14 Armata trông giống một robot chiến đấu hơn là một xe tăng thuần túy.

Dù mang sức mạnh theo quảng bá của nhà sản xuất là đứng đầu thế giới, tuy nhiên Moscow lại giải thích cho việc xe tăng này không tham chiến tại Đông Âu, lý do đơn giản chỉ vì chúng quá đắt đỏ.