Quân sự

Xe tăng ly khai Ukraine rầm rập áp sát phòng tuyến quân chính phủ

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau động thái tấn công dồn dập từ quân chính phủ, phe ly khai tại miền Đông Ukraine đã lập tức điều động hàng loạt xe tăng chủ lực T-72B áp sát phòng tuyến, sẵn sàng đáp trả.
Theo nguồn tin của Avia.pro, Quân đội Ukraine đã tiến hành 110 cuộc pháo kích nhằm vào vị trí của dân quân thân Nga trong vòng hai ngày qua.
Thậm chí lực lượng tăng thiết giáp của quân chính phủ đã bắt đầu xâm nhập vào các phòng tuyến của lực lượng ly khai tại khu vực Donetsk.
Không để quân chính phủ có được lợi thế, phe ly khai tại miền Đông Ukraine đã điều động hàng chục xe tăng chủ lực xuất trận, án ngữ tại các phòng tuyến trọng yếu.
Các xe tăng được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao để ngăn chặn quân chính phủ.
Được biết trong trang bị của quân ly khai đang có nhiều dòng xe tăng khác nhau, nhưng chiếm số lượng lớn nhất vẫn là những chiếc xe tăng T-72B.
Nguồn gốc của số xe tăng này chủ yếu do phe ly khai thu lại được từ quân chính phủ trong các cuộc giao tranh trước đây.
Nhưng cũng có thông tin cho rằng, phía Nga đã cung cấp số lượng không nhỏ xe tăng T-72B cho phía ly khai Ukraine.
Trước đó cũng đã có những bằng chứng cho thấy, Nga đã cung cấp một số lượng nhỏ dòng xe tăng T-72B3 hiện đại cho phía ly khai Ukraine.
Tuy Nga chưa lên tiếng thừa nhận cung cấp vũ khí hạng nặng, nhưng Moscow cũng cho biết, họ đã cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho lực lượng dân quân miền Đông Ukraine.
Lý do được phía Nga đưa ra cho việc cung cấp vũ khí này là nhằm mục đích nhân đạo. Moscow đổ lỗi cho Kiev đã gây ra những đau thương bất ổn tại miền Đông Ukraine, điều này buộc họ phải trợ giúp người dân ở đây đấu tranh đòi công bằng.
Hình ảnh xe tăng T-72B luôn được phe ly khai sử dụng trong các trận chiến chống lại quân chính phủ khi họ tiến đánh miền Đông.
T-72B ra đời năm 1985 có chiều dài 6,9m, chiều rộng 3,6m và chiều cao 2,2m. Trọng lượng xe là 44,5 tấn, tăng lên 3 tấn so với phiên bản T-72 đời đầu.
Sau khi Liên Xô tan rã, xe tăng T-72B được chia cho các nước thành viên, trong đó Nga và Ukraine chiếm số lượng nhiều nhất.
Xe tăng T-72B được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ đầu tiên Kontakt 1 kết hợp với giáp xe cho khả năng phòng vệ khá tốt.
Phiên bản T-72B của Nga sau này còn được hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất, từ đó nâng cao hiệu suất chiến đấu.
Đa phần T-72B được trang bị động cơ V-84MS công suất tối đa 840 mã lực, chỉ một số ít được trang bị động cơ V-92 đời mới hơn công suất lên tới 950 mã lực.
Xe có thể cơ động với vận tốc 60km/h, khi trang bị động cơ V-92 vận tốc tối đa tăng lên 65km/h. Tầm hoạt động khoảng 450-500km, khi trang bị các thùng dầu phụ có thể tăng lên 600-900km.
Về hỏa lực, T-72B được trang bị pháo nòng trơn cỡ nòng 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa có điều khiển 9M119 qua nòng pháo.
Xe được trang bị hai khẩu đại liên, một khẩu cỡ nòng 7,62mm đồng trục với tháp pháo chính, khẩu còn lại cỡ nòng 12,7mm trên nóc xe.
Hiện Nga đang tiến hành nâng cấp toàn bộ T-72B lên chuẩn T-72B3 hiện đại hơn, trong khi Ukraine cũng đang tiến hành nâng cấp lên chuẩn T-72AMT để đáp ứng yêu cầu trong tác chiến hiện đại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC