Quân sự

Trung Quốc bỏ Mỹ lại phía sau trong lĩnh vực vũ khí siêu vượt âm

Việt Hùng
ANTD.VN -  Giám đốc tập đoàn vũ khí Raytheon cho rằng, Mỹ đang bị Trung Quốc bỏ lại phía sau về lĩnh vực phát triển vũ khí siêu vượt âm, dù họ có nhiều dự án đang nghiên cứu.
"Lầu Năm Góc có hàng loạt chương trình vũ khí siêu vượt âm đang phát triển và Mỹ hiểu về công nghệ này, nhưng Trung Quốc đã đưa các loại vũ khí siêu vượt âm vào biên chế. Chúng ta đang tụt lại ít nhất là vài năm", Gregory Hayes, CEO của hãng Raytheon nói hôm 26/10/2021
Ông Hayes cho rằng vũ khí siêu vượt âm là "mối đe dọa gây bất ổn nhất với Mỹ", bởi thời gian để ứng phó với loại khí tài bay siêu nhanh này là rất ngắn.
"Chúng ta cần có những hệ thống phòng thủ tự động hóa để bảo vệ đất nước và chúng tôi đang tập trung vào điều đó. Mỹ sẽ sở hữu vũ khí thách thức các đối thủ, nhưng điều quan trọng nhất là phát triển phương án đối phó khí tài siêu vượt âm", ông nói thêm.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 27/10 cho rằng, những vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc là động thái "rất đáng lo ngại".
"Trung Quốc liên tục thử vũ khí siêu vượt âm. Sự kiện đó khiến chúng tôi chú ý", Đại tướng Milley nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình.
Các phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang tăng cường phát triển vũ khí siêu vượt âm và có những tiến bộ rõ rệt.
Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h.
Những vũ khí bay nhanh hơn vận tốc âm thanh nhưng không đạt ngưỡng Mach 5 thường chỉ được gọi là tên lửa siêu thanh.
Tốc độ lớn, khả năng cơ động và đường bay thấp trong khí quyển khiến vũ khí siêu vượt âm rất khó bám bắt và đánh chặn so với tên lửa đạn đạo truyền thống, đặt ra thách thức lớn với mọi lưới phòng không hiện đại.
Đối phương cũng có ít thời gian phản ứng trước vũ khí siêu vượt âm, không kịp triển khai lực lượng đánh chặn hoặc sơ tán.
Nga, Mỹ, Trung Quốc và ít nhất 5 quốc gia khác đang nghiên cứu công nghệ này, trong đó Moscow và Bắc Kinh đã biên chế một số loại tên lửa siêu vượt âm hoặc tên lửa mang đầu đạn lướt nhằm đối phó với Washington.
Mỹ đang phát triển hàng loạt chương trình tên lửa siêu vượt âm với sự tham gia của những tập đoàn quốc phòng hàng đầu như Lockheed Martin và Raytheon, nhưng chưa đưa được mẫu nào vào biên chế.
Các mẫu thiết kế vũ khí siêu vượt âm của Mỹ được đánh giá là rất đắt đỏ, trong khi hiệu quả không thực sự tương xứng.
Quân đội Trung Quốc được cho là hai lần thử đầu đạn siêu vượt âm hồi tháng 7-8, loại vũ khí khiến quân đội, tình báo Mỹ phải "choáng váng".
Vụ thử thứ nhất được quân đội Trung Quốc tiến hành hôm 27/7, sử dụng một tên lửa đẩy sau đó đưa một phương tiện lướt siêu vượt âm bay vòng quanh Trái Đất, nguồn tin tình báo Mỹ ngày 20/10 cho biết.
Lầu Năm Góc và tình báo Mỹ đã "choáng váng" với vụ thử trên, bởi nó cho thấy Trung Quốc đã sở hữu được năng lực của tên lửa siêu vượt âm, loại vũ khí hoàn toàn mới mà Mỹ chưa phát triển thành công.
Nguồn tin khác cũng cho biết vụ thử vũ khí siêu vượt âm thứ hai được Trung Quốc tiến hành vào ngày 13/8 và được tờ Financial Times đưa tin cuối tuần trước.
Các chuyên gia không gian và tên lửa Mỹ vẫn đang chật vật tìm hiểu năng lực vũ khí siêu vượt âm Trung Quốc vừa thử.
Nhà Trắng ngày 20/10 từ chối bình luận thông tin Trung Quốc thử vũ khí siêu vượt âm. Các quan chức chính phủ Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, không xác nhận hoặc phủ nhận về các vụ thử trên.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuần này cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden rất quan ngại khi Trung Quốc nhanh chóng tăng cường lực lượng hạt nhân, bao gồm việc phát triển các hệ thống mang vũ khí hạt nhân mới.

(Theo Bloomberg)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC