Thế giới

WHO cảnh báo sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn cả Delta

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng xuất hiện một chủng virus SARS-CoV-2 mới nguy hiểm hơn biến thể Delta.

“Virus càng lây lan thì càng có nhiều biến thể xuất hiện, có khả năng còn nguy hiểm hơn cả biến thể Delta đang bùng phát trên trên thế giới. Khi càng có nhiều biến thể, chúng sẽ càng dễ kháng vaccine hơn và đưa chúng ta trở về vạch xuất phát”, ông Tedros nói.

Hiện có 4 biến thể Alpha, Beta, Delta, Gamma, trong đó Delta đang hoành hành trên thế giới. Trước đó, Ủy ban khẩn cấp của WHO cũng cảnh báo điều tồi tệ hơn có thể vẫn còn nằm ở phía trước bởi "khả năng cao các biến chủng mới, nguy hiểm hơn xuất hiện và lây lan toàn cầu".

WHO cảnh báo sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn cả Delta ảnh 1

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2 mới

Theo lời ông Tedros, đại dịch Covid-19 là một phép thử và thế giới đang thất bại trong việc đối đầu với nó. Ông dự đoán rằng, đà tử vong do Covid-19 vẫn chưa giảm do đó, có thể đến giữa tháng 8, 100.000 người nữa sẽ thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo WHO cho rằng, điều quan trọng hiện nay là phải có các cam kết chính trị từ những nền kinh tế hàng đầu như G20, qua đó đảm bảo việc mở rộng quy mô và triển khai các công cụ cần thiết để cứu người.

WHO tính toán rằng, việc tiêm chủng cho 70% dân số sẽ giúp ngăn chặn đại dịch Covid-19 và khởi động lại nền kinh tế toàn cầu. Thế giới dự kiến cần 11 tỷ liều vaccine để đạt được mục tiêu trên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC