Thế giới

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc thống nhất về chính sách với Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang gửi tín hiệu rõ ràng về sự hợp tác trong vấn đề Triều Tiên bất chấp những căng thẳng gần đây giữa hai nước đồng minh châu Á.

“Sự hợp tác thân thiết này gửi một tín hiệu quan trọng tới Triều Tiên rằng, chúng tôi đoàn kết trong chính sách tiếp cận của mình”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói sau cuộc gặp với những người đồng cấp của Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng, Triều Tiên biết Washington có ý định nghiêm túc trong việc đối thoại.

Thứ trưởng Ngoại giao Takeo Mori cho biết, hội nghị 3 bên với Mỹ và Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Choi Jung Kun mô tả tình hình hạt nhân Triều Tiên là "cuộc chơi lâu dài cần sự kiên nhẫn".

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc thống nhất về chính sách với Triều Tiên ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp tại Tokyo

Cuộc họp 3 bên này được tổ chức tại Tokyo bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về nhiều vấn đề như tranh chấp lãnh thổ và hậu quả chiến tranh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần đây đã quyết định hủy chuyến công du đến Tokyo để dự lễ khai mạc Thế vận hội sau khi một quan chức ngoại giao Nhật Bản đưa ra bình luận khiếm nhã về ông.

Sau hội nghị, cả hai Thứ trưởng Takeo Mori và Choi Jung Kun đều nhấn mạnh sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết bất đồng qua những cuộc gặp diễn ra thường xuyên hơn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC