Thế giới

Nga hợp tác khẳng khít với Myanmar trong việc cung cấp vũ khí

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport Alexander Mikheev, Nga đang hợp tác khăng khít với Myanmar trong việc cung cấp thiết bị quân sự bao gồm các máy bay chiến đấu.

Phát biểu bên lề triển lãm hàng không MAKS, nơi Tổng thống Putin cũng tham dự, ông Alexander Mikheev cho biết, Myanmar là một trong những khách hàng chủ chốt của Rosoboronexport tại Đông Nam Á và đối tác quan trọng của Rostec, tập đoàn hàng không và quốc phòng hàng đầu của Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Myanmar trở nên thân thiết trong vài năm gần đây với việc Moscow cung cấp học bổng huấn luyện và đào tạo đại học cho hàng nghìn binh lính Myanmar và bán vũ khí cho quốc gia này.

Nga hợp tác khẳng khít với Myanmar trong việc cung cấp vũ khí ảnh 1

Nga có mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền quân sự Myanmar

Vào hồi tháng 6-2021, trong chuyến thăm của Thống tướng quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đến Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng nhấn mạnh việc củng cố mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Đáp lại, Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định, các viện trợ của Nga chính là nguyên nhân khiến quân đội Myanmar trở thành một trong những lực lượng mạnh nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông nói thêm rằng, cuộc gặp này là sự xác nhận về tình bạn giữa hai nước.

Việc Nga có mối quan hệ tốt với chính quyền quân sự Myanmar tạo ra nhiều ý kiến trái chiều do vào hồi tháng 6-2021, Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết kêu gọi ngừng bán vũ khí cho quốc gia này ở thời điểm quân đội lật đổ chính phủ dân sự, gây ra tình trạng hỗn loạn và nhiều người thiệt mạng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC