Chính trị - Xã hội

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Bán cả rác thải của Formosa cho dân đun nấu

ANTĐ - Không chỉ bị phát giác tiếp nhận, chôn lấp trái phép hàng trăm tấn chất thải của Formosa khiến dư luận hết sức bức xúc, mà trước đó, công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh còn đem bán cả rác thải mà Formosa thuê vận chuyển cho người dân trên địa bàn để kiếm lời.

Cụ thể, ngày 15-5-2015, theo hợp đồng đã ký kết trước đó với một nhà thầu phụ của Formosa là công ty MCC5, công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh tiến hành vận chuyển lô rác thải là ván với khối lượng hơn 4 tấn.

Trong hợp đồng ghi rõ, tất cả số rác thải trong công trường Formosa, công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh phải vận chuyển về bãi tập kết đã được cơ quan chức trách Việt Nam cấp phép để xử lý.

Thế nhưng, ngay sau khi tiếp nhận lô rác thải trên, ra khỏi công trường Formosa, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty đã chỉ đạo nhân viên của công ty chia lô rác thải nêu trên thành 2 lô đem đi bán cho người dân.

Lô thứ nhất có trọng lượng 1,9 tấn, công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đem bán trót lọt cho hộ ông Nguyễn Xuân Thành ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Lô thứ 2 có trọng lượng 2,1 tấn, công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh bán cho một hộ dân khác ở phường Kỳ Thịnh.

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Bán cả rác thải của Formosa cho dân đun nấu ảnh 1Nội dung biên bản Formosa xử lý công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh bán cả rác thải vốn phải đưa đến điểm tập kết để xử lý cho người dân

Nhận được tin báo về vụ việc nêu trên, bộ phận an toàn môi trường của công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra, xác minh. Lần theo thông tin được cung cấp, bộ phận an toàn môi trường của Formosa đã tìm ra lô rác thải mà ông Hòa đã chỉ đạo nhân viên phá hợp đồng bán cho người dân.

Khi được Formosa mời đến làm việc, ban đầu ông Hòa quanh co bao biện, tuy nhiên, trước những chứng cứ mà phía Formosa đưa ra, vị giám đốc này đã phải thừa nhận sai phạm. Tuy nhiên, trong biên bản làm việc giữa đôi bên sau đó, vị giám đốc “liều” này lại bao biện rằng, do tiếc số rác thải trên còn có thể dùng được, nên đã cho nhân viên bán cho người dân… đun nấu.

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Bán cả rác thải của Formosa cho dân đun nấu ảnh 2Công ty của ông Lê Quang Hòa từng bị Formosa xử lí sau khi bán cả rác thải vốn phải đem đi xử lí cho dân đun nấu

Formosa ngay sau đó đã buộc ông Hòa thu hồi toàn bộ số rác thải nêu trên, đồng thời đưa ra hàng loạt “án phạt” đối với công ty này, bao gồm tiền phạt sai hợp đồng, cấm không cho tài xế, chiếc xe đã vận chuyển số rác thải trên đi sai địa chỉ vào công trường Formosa.

Ngoài ra, Formosa còn buộc công ty của ông Hòa phải đảm bảo yêu cầu tất cả các xe vận chuyển rác thải phải có ảnh chứng minh đổ thải đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, một lần nữa ông Hòa lại phớt lờ, gây ra vụ chôn trộm hơn 100 tấn bùn bánh vừa bị báo chí, cơ quan chức năng bắt quả tang gây chấn động những ngày qua.

Trang trại chôn lấp trái phép chất thải chưa có giấy tờ

Những ngày qua PV đã tiếp tục xác minh sai phạm của Giám đốc công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh trong việc tiếp nhận, chôn lấp trái phép chất thải của Formoa trên trạng trại của gia đình.

Trong nhiều lần trả lời báo chí và các cơ quan chức năng, ông Hoà liên tục nói rằng đã chuyển nhượng lại khu đất này cho anh trai là Lê Văn Hạnh. Tuy nhiên phía địa phương cho biết, việc chuyển nhượng này không có chứng nhận của chính quyền.

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Bán cả rác thải của Formosa cho dân đun nấu ảnh 3Trang trại mà ông Hòa chôn lấp bùn bánh rác thải của Formosa hiện chưa có giấy tờ hợp pháp

Ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh xác nhận, trang trại chôn lấp chất thải của ông Hòa chưa có giấy tờ hợp pháp.

Theo ông Đàn, khu đất này trước đó do dân khai hoang, sau đó một người tên Tuấn đã bán lại cho ông Lê Quang Hòa. Việc ông Hòa nói đã chuyển nhượng trang trại này cho anh trai không thông qua chính quyền địa phương nên về mặt pháp lý là nhà nước chưa giao, chưa công nhận.

Hiện cùng với việc chờ kết quả phân tích mẫu bùn thải từ Bộ TNMT, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có yêu cầu các lực lượng chức năng giữ nguyên hiện trạng khu vực chôn chất thải để tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm của cả phía Formosa và công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Chiều 14-7, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường do ông Nguyễn Thượng Hiền-Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường đã tiến hành làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh, công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh để tiến hành bốc toàn bộ chất thải đã được chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, tại phường Kỳ Trinh đưa về lưu giữ, bảo quản tại kho của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Theo ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, việc khẩn trương di dời toàn bộ chất thải mà Formosa chôn lấp tại đây do lo ngại mưa, bão bất thường sẽ gây ảnh hưởng tới nguồn nước và môi trường. 

Cùng với việc di dời toàn bộ khối lượng chất thải, Cục cũng đã tiến hành lấy mẫu bùn, đất, nước tại khu vực này để có những đánh giá toàn diện một cách khách quan, minh bạch.

Quá trình đào, thu gom, đóng gói, vận chuyển và lưu giữ phải đảm bảo chất thải không phát tán ra môi trường và chịu sự giám sát, niêm phong của các cơ quan chức năng, được thực hiện ngày 14 và kết thúc trong ngày 15-7.

Theo Dân trí/Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC