Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải làm rõ vụ chất thải Formosa chôn trái phép tại Hà Tĩnh

Anh Tú
ANTĐ - Liên quan đến việc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh đưa chất thải từ khu Formosa (Hà Tĩnh) ra ngoài chôn lấp được báo chí phản ánh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết đã yêu cầu kiểm tra làm rõ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải làm rõ vụ chất thải Formosa chôn trái phép tại Hà Tĩnh ảnh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ chất thải được chôn lấp trái phép

Trước đó, theo thông tin được báo chí phản ánh, Sở TN-MT Hà Tĩnh đã kiểm tra và lập biên bản việc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp chất thải được lấy từ trong khu công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh).

Cơ quan quản lý môi trường địa phương cũng đã xác minh sơ bộ, qua đó cho thấy có khoảng 100 tấn chất thải được chôn lấp. Việc chôn lấp này được thực hiện theo hợp đồng giữa Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh và Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Sở TN-MT Hà Tĩnh đã lấy mẫu và gửi ra Viện Công nghệ Môi trường để phân tích, xác định rõ chất thải được chôn lấp là chất thải thông thường hay nguy hại.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với báo chí chiều 12-7, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết đã nắm được thông tin và chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra. “Nếu đúng là chất thải nguy hại thì sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Cũng liên quan tới vụ việc, chiều 12-7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh), UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin vụ chôn lấp chất thải của Formosa Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả trước 10h ngày 13-7-2016.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC