Chính trị - Xã hội

Hỗ trợ khắc phục thiệt hại từ sự cố Formosa: Agribank chung tay vì ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Anh Tú
ANTĐ - Nhằm chung tay khắc phục thiệt hại sau sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng do Formosa Hà Tĩnh gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại. 

Hỗ trợ khắc phục thiệt hại từ sự cố Formosa: Agribank chung tay vì ngư dân 4 tỉnh miền Trung ảnh 1

Agribank ưu tiên vốn 500 tỷ đồng dành cho khách hàng có phương án sản xuất, kinh doanh mới với lãi suất ưu đãi

Theo thống kê, tổng dư nợ cho vay của Agribank tại 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) là hơn 27.000 tỷ đồng. Trong đó, có 6.850 khách hàng với dư nợ hơn 1.000 tỷ đồng bị thiệt hại và hàng chục nghìn khách hàng bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết hàng loạt. 

Đại diện Agribank cho biết, trước tình hình thiệt hại nặng nề của ngư dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Agribank đã kịp thời chỉ đạo các chi nhánh phối hợp cùng chính quyền địa phương nắm bắt thiệt hại của người dân để đưa ra các chính sách hỗ trợ nhân dân trong vùng. 

Cụ thể, Agribank quyết định miễn 1 tháng tiền lãi vay của ngư dân, dừng thu lãi 3 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng. Ngân hàng cũng Cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng hơn 1.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, Agribank ưu tiên vốn 500 tỷ đồng dành cho khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh mới với lãi suất cho vay ngắn hạn là 6%/năm và lãi suất cho vay trung, dài hạn là 8%/năm. 

Cũng theo Agribank, đối với trường hợp ngưng trệ sản xuất kéo dài, ngân hàng sẽ xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ… Đồng thời, Agribank ủng hộ 100 tấn gạo và 20 tỷ đồng đối với 4 địa phương nêu trên, trong đó Agribank chi nhánh mỗi tỉnh ủng hộ 25 tấn gạo và 5 tỷ đồng. Đây là số tiền trích từ ngày lương do cán bộ công nhân viên chức toàn hệ thống đóng góp ủng hộ cho bà con ngư dân vùng bị thiệt hại. 

Agribank khẳng định, với trách nhiệm là “bà đỡ” đắc lực của nhà nông, ngân hàng sẽ có những chính sách hỗ trợ đối với 4 chi nhánh thuộc địa bàn 4 tỉnh bị thiệt hại, đồng thời chỉ đạo các chi nhánh thực hiện nghiêm túc các chính sách và chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và chuyển đổi sinh kế, nâng cao đời sống. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC