Chính trị - Xã hội

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm?

ANTĐ - Chiều ngày 12-7, đoàn công tác chuyên môn của các sở, ngành tỉnh Hà Tĩnh do ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT dẫn đầu, đã tiến hành thị sát, kiểm tra toàn bộ hiện trường chôn lấp trái phép chất thải của Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Theo ghi nhận, ngoài lãnh đạo Sở TN-MT, đoàn công tác liên ngành còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh, phường Kỳ Trinh. Đại diện công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh cũng có mặt trong chuyến kiểm tra.

Ngoài ra có rất nhiều người dân, phóng viên báo đài có mặt chứng kiến buổi thị sát hiện trường chôn lấp chất thải Formosa tại trang trại của vị Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh.

Giám đốc cho lấp vội để đối phó cơ quan chức năng?

14h chiều, ngay khi có mặt tại trang trại của ông Hòa, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh đã đi thẳng vào hiện trường vụ chôn lấp nằm cách một con suối nhỏ chảy về hồ chứa nước Mục Hương của phường Kỳ Trinh chừng vài chục mét.

So với một ngày trước đó- thời điểm phóng viên có mặt, ghi hình, thời điểm đoàn liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh có mặt, hiện trường vụ chôn lấp chất thải Formosa đã có nhiều thay đổi.

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm? ảnh 1Chất thải đen ngòm, mùi hôi hắc khó chịu chụp một ngày trước

Cụ thể, đống chất thải đen ngòm, hôi hắc đã được san lấp, chìm hẳn dưới lòng đất. Hố chôn cũng được san gạt bằng phẳng hơn.

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm? ảnh 2Chiều ngày 12-7, khi đoàn liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra đã được san ủi, chôn lấp để xóa dấu vết

Mặc dù vậy, việc chôn lấp vội vã đã để lại vô số dấu vết tố ngược trở lại. Bằng mắt thường đoàn liên ngành cũng nhận biết nhiều góc bao bì đựng chất thải lộ thiên. Ông Võ Tá Đinh đã chỉ đạo các thành viên trong đoàn kéo một số bao bì lên khỏi mặt đất. Khi các bao bì đựng chất thải đen ngòm được kéo lên, thời tiết nắng nóng, gió thổi mạnh khiến mùi hôi hắc bốc lên rất khó chịu.

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm? ảnh 3Việc san lấp vội vàng khiến các bao bì đựng chất thải vẫn lộ ra trên mặt đất.

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm? ảnh 4Cán bộ kéo hẳn bao bì lên khỏi mặt đất. Chất thải đen ngòm cũng lộ thiên theo.

Tại hiện trường, ông Võ Tá Đinh thừa nhận, chất thải chôn lấp có mùi bốc lên nồng nặc, hôi thối rất khó chịu.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng tỉnh tiến hành lấy mẫu chất thải, ghi chép cẩn thận sơ đồ trang trại, đo đếm diện tích hố chôn lấp. Một thành viên trong đoàn cho hay, dù chủ trang trại tiếp nhận lô chất thải này đã cho chôn lấp, nhưng nếu đúng là chất độc hại thì cũng khó lấp liếm được hành vi của mình, bởi hầu hết các mẫu vật cơ quan chức năng đã có trong tay.

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm? ảnh 5Ông Võ Tá Đinh cầm một vật thể lấy từ chất thải kiểm tra mùi. Sau đó ông khẳng định, chất thải có mùi rất khó chịu.

Sau khi kết thúc buổi kiểm tra hiện trường, khoảng 16h, đoàn liên ngành tới làm việc với công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để làm rõ nguồn gốc lô chất thải được chôn lấp nói trên.

Đưa chất thải về... trồng cỏ?

Trong khi đoàn liên ngành kiểm tra hiện trường, một số người dân cho biết, ông Hòa đã lợi dụng trang trại, danh tiếng của mình để nhận chôn lấp trái phép chất thải cho Formosa với giá rất cao.

Theo thông tin người dân cung cấp, mỗi xe chôn lấp chất thải tại trang trại của mình, ông Hòa được “đối tác” trả công 4 triệu đồng. Thông tin này của người dân đang được lực lượng chức năng kiểm chứng.

Người dân địa phương cũng cho rằng, việc ông Hòa trả lời trên các phương tiện truyền thông rằng ông đưa chất thải này về để trồng cỏ là cách bao biện cho hành vi sai phạm của mình.

PV đã cố gắng gọi điện cho ông Hòa để xác minh thực hư thông tin trên, tuy nhiên ông Hòa không bắt máy.

* Chiều 12-7, sau khi báo chí phán ánh việc nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, Văn phòng UBND tỉnh đã phát đi công văn hỏa tốc số 3218/UBND – XD 2 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan liên quan khấn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước 10h ngày 13-7-2016.

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm? ảnh 6

* Trước thông tin một số báo nêu về việc chôn lấp rác thải của công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh tại trang trại của Giám đốc công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên.

Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Theo Dân trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC