Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Viện kiểm sát đánh giá các bị cáo không quanh co

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng nay (23-11), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo liên quan trong vụ Thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD, xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long tiếp tục phần tranh luận.

Chỉ rõ thủ đoạn chiếm đoạt tiền Nhà nước

Trước đó, cuối buổi chiều hôm qua (22-11), đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra quan điểm đối đáp trước các quan điểm bào chữa của luật sư.

Theo VKS, trong vụ án này, 100% bị cáo và luật sư đều xác định cáo trạng truy tố là không oan, đúng người, đúng tội và chỉ đề nghị VKS xem xét mức hình phạt đối với các bị cáo.

Nêu quan điểm đối đáp, VKS cho rằng các trạng truy tố các bị cáo tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long (viết tắt là Công ty Dược Cửu Long) tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với khung hình phạt là từ 10 – 15 năm tù.

Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Viện kiểm sát đánh giá các bị cáo không quanh co  ảnh 1

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Tuy nhiên, VKS đã cân nhắc, đánh giá mức độ, bối cảnh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của từng bị cáo để đưa ra mức hình phạt phù hợp. Đề nghị đó không những thể hiện sự nghiêm minh mà còn thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Đối với bị cáo tại Bộ Y tế, VKS cho biết cũng đã cân nhắc đề nghị mức án phù hợp, trong đó có 3 bị cáo được hưởng án treo.

Như vậy, phần đề nghị mức án của VKS đã được phân loại, có căn cứ, có cơ sở, còn quyền quyết định là ở HĐXX. VKS cũng đề nghị HĐXX cân nhắc tới đề nghị của VKS.

Đối đáp lại quan điểm của các luật sư về những nội dung trong vụ án, VKS nêu tài liệu điều tra thể hiện rõ bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long) và Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng) khai rằng được bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long) cho biết đã được giảm giá mua nguyên liệu.

Theo VKS, việc hạch toán giảm giá từ ngày 31-3-2006, trước cả thời điểm thanh toán cuối cùng cho Mambo. Điều này cho thấy, các bị cáo phía Công ty Dược Cửu Long nắm rõ thông tin không phải trả cho Mambo.

"Đây là chứng cứ thiết thực xác định phía Công ty Dược Cửu Long được giảm giá" - VKS khẳng định và cho rằng đây cũng là phương thức công ty đã sử dụng để che giấu việc giảm giá. Ngoài ra, đánh giá trong vụ án này, VKS nhận thấy đến tháng 8-2006 mới có thư giãn nợ… Và thực tế, phía Công ty Dược Cửu Long đã chia cổ tức.

Việc này kéo dài trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế nhưng thực chất là nhằm mục đích thể hiện báo cáo thanh toán rồi bằng việc hợp thức hồ sơ. Tất cả điều này do các bị cáo dựng lên để hợp thức hồ sơ, che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu.

Sợ vẫn mang tội khi sang 'thế giới bên kia'

Theo VKS, vụ án này xảy ra rất lâu nên cũng có những khó khăn nhất định, tài liệu nhiều, số liệu lớn nên việc các bị cáo không nhớ số liệu là điều bình thường. Tuy nhiên, lời khai của các bị cáo đều thể hiện những điểm chung, thể hiện việc các bị cáo tại Công ty Dược Cửu Long đều liên quan đến sai phạm đã được thể hiện rõ trong cáo trạng.

"Các bị cáo tại Công ty Dược Cửu Long đều nhận tội, không quanh co, không đổ lỗi, rất bản lĩnh" - VKS đánh giá.

Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Viện kiểm sát đánh giá các bị cáo không quanh co  ảnh 2

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang chống nạng đến hầu tòa.

Liên quan đến các bị cáo trong nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo VKS, luật sư cho rằng bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) không làm tròn vai trò của Trưởng đoàn kiểm tra. Sau đó bị cáo Cao Minh Quang chỉ đạo tập hợp thông tin, xin ý kiến của các đơn vị liên quan. VKS đánh giá bị cáo Hùng có vai trò cao hơn nhưng về mức độ cũng không có sự chênh lệch lớn.

Cũng tại phần đối đáp, VKS nêu rõ hậu quả có trước, hành vi có sau. Vì hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo tại Bộ Y tế là đã không làm tròn vai; nếu được phát hiện, ngăn chặn sẽ không có vụ án này.

Đặc biệt, VKS nêu rõ nếu được giao kiểm tra mà thấy bản thân không đủ năng lực, hãy mạnh dạn từ chối, đó mới là có trách nhiệm. VKS cáo buộc hành vi thiếu trách nhiệm, nếu giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, nếu không thì đứng sang một bên, để người đủ năng lực làm.

"Chúng ta đang đánh giá đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nguyên tắc bồi thường là ai sai phạm dẫn đến thiệt hại thì phải bồi thường. Đề nghị HĐXX xem xét quyết định" - VKS nêu quan điểm.

Tại phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết rất ghi nhận những quan điểm của VKS khi cơ quan công tố đã đánh giá rõ vai trò, hành vi của bị cáo Quang trong vụ án này. Từ đó VKS đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo.

Tuy nhiên, luật sư cho biết, sau khi VKS đề nghị áp dụng từ 30 – 36 tháng tù (cho hưởng treo) đối với cựu Thứ trưởng, bị cáo Quang trong bệnh viện đã điện thoại cho luật sư và nói không biết có đủ sức khỏe để chấp hành bản án hay không, sợ lúc về thế giới bên kia vẫn mang tội trong người.

Từ đó, luật sư mong HĐXX xem xét mức án thấp hơn đề nghị của VKS. Với các tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo đã được áp dụng, luật sư đề nghị VKS tiếp tục lắng nghe để cho thân chủ được hưởng mức án treo thấp hơn đề nghị trước đó, như vậy cũng đủ sức răn đe đối với cựu Thứ trưởng.