Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng được đề nghị hình phạt nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau hơn 1 ngày thẩm vấn, cuối giờ sáng nay (22-11), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo liên quan, trong vụ gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD, tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long chuyển sang phần tranh luận.

Nhà nước bị thiệt hại hơn 3,8 triệu USD

Theo đó, sau phần luận tội và đưa ra quan điểm về đường lối giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX sơ thẩm lần lượt áp dụng các tội danh cùng mức án phạt cụ thể đối với từng bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, Viện kiểm sát đề nghị Tòa án tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang từ 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Cùng tội danh này, bị cáo Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế) bị đề nghị từ 24 - 30 tháng tù, hưởng án treo.

Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng được đề nghị hình phạt nhân văn  ảnh 1

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và xét xử tại phiên tòa.

Tiếp đến, Phạm Thị Minh Nga (chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế) bị đề nghị tuyên phạt từ 18 - 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Nam Liên (cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế) từ 24 - 30 tháng tù và Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) từ 30 - 36 tháng tù.

Với tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) từ 9 - 10 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) từ 6 - 7 năm tù.

Kế đến là Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành Phòng xuất nhập khẩu, thuộc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) từ 6 - 7 năm tù. Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) đã chết, Viện kiểm sát đề nghị đình chỉ xét xử vụ án đối với bị cáo này.

Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Luận tội các bị cáo trong vụ án Viện kiểm sát (VKS) xác định, trong thời gian phòng chống dịch cúm A (H5N1), ngành Y tế đã phát huy vai trò nòng cốt để đảm bảo sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này đã xảy ra những sai phạm liên quan đến Công ty CPDP Cửu Long, khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 3,8 triệu USD.

Để xảy ra thiệt hại nêu trên cũng do một số cá nhân của Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức trách được giao.

Có thể áp dụng hình phạt dưới khung

Cụ thể, thực hiện kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir phòng chống dịch cúm A (H5N1) tại Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở thông báo giá thành sản xuất thuốc Oseltamivir của Bộ Tài chính, Bộ Y tế giao kế hoạch và đặt hàng Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Công ty CPDP Cửu Long) sản xuất thuốc Oseltamivir từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu theo hình thức ký và thực hiện các Hợp đồng kinh tế.

Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng được đề nghị hình phạt nhân văn  ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại tòa.

Theo quy định của pháp luật về quản lý giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước đặt hàng sản xuất bằng nguồn ngân sách Nhà nước, Công ty CPDP Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá và các mức giá do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

Quá trình thực hiện kế hoạch sản xuất thuốc, Công ty CPDP Cửu Long được giảm giá mua nguyên liệu nhưng với động cơ vụ lợi, Lương Văn Hóa đã lợi dụng, chức vụ quyền hạn chỉ đạo Nguyễn Thanh Tòng và Nguyễn Văn Thanh Hải hạch toán trái nguyên tắc kế toán.

Ngoài ra, bị cáo Hóa còn chỉ đạo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa lập thư giãn nợ để che giấu việc kiểm tra, thanh tra; đồng thời chỉ đạo Nguyễn Thanh Tòng, Nguyễn Văn Thanh Hải, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa hợp thức hồ sơ thanh toán che giấu nhằm giữ lại số tiền giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng) để sử dụng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Như vậy, VKS khẳng định Công ty CPDP Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá, trợ giá, đồng thời phải cung cấp thông tin về giá. Quá trình sản xuất thuốc, các bị cáo đã không tuân thủ các quy định nêu trên, giữ lại số tiền 3,8 triệu USD, gây thiệt hại cho Nhà nước.

VKS nhận định lời khai của các bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với các lời khai trong tài liệu hồ sơ vụ án nên việc VKS truy tố các bị cáo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ.

Đối với nhóm tội danh này, theo VKS, bị cáo Lương Văn Hóa là người giữ vai trò chính, có trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo còn lại bị VKS xác định có vai trò đồng phạm với bị cáo Hóa.

Đối với các bị cáo tại Bộ Y tế, theo VKS, bị cáo Dương Huy Liệu, Nguyễn Nam Liên và Phạm Thị Minh Nga được giao nhiệm vụ ký kết, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng sản xuất thuốc giữa Bộ Y tế và Công ty CPDP Cửu Long, quá trình thực hiện hợp đồng và khi thanh lý hợp đồng đã không xem xét, kiểm tra việc thực hiện điều khoản đàm phán, giảm giá mua nguyên liệu được quy định trong hợp đồng (không kiểm tra chứng từ thanh toán mua nguyên liệu; không yêu cầu báo cáo việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá).

Bị cáo Cao Minh Quang được giao nhiệm vụ chỉ đạo định kỳ kiểm tra, đánh giá, tổng hợp tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc dự trữ.

Tuy nhiên, bị cáo Cao Minh Quang đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo kiểm tra để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD Công ty CPDP Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu nên không phát hiện được Công ty CPDP Cửu Long đã giữ lại, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

VKS nhận định bị cáo Cao Minh Quang đã không làm hết chức trách được giao. Các bị cáo còn lại thiếu trách nhiệm, chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền 3,8 triệu USD mà Công ty được giảm giá nhưng không trả lại Bộ Y tế.

Theo VKS, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án nên việc truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

VKS đánh giá, các bị cáo trong vụ án đều không có tình tiết tăng nặng. Các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ được ghi nhận cụ thể trong cáo trạng, các bị cáo tự nguyện nộp số tiền khắc phục hậu quả nên VKS đề nghị HĐXX có thể xử phạt các bị cáo dưới khung hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX không nhất thiết áp dụng hình phạt tù, xem xét cho bị cáo Cao Minh Quang được hưởng án treo thể hiện tính nhân văn của pháp luật