Vụ "biển thủ" 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bất ngờ phải vào viện cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong phần thẩm vấn vào ngày đầu xét xử vụ án Thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD vào hôm qua (21-11), cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết, bản thân rất yếu nên cần trở lại bệnh viện.

Đến tối cùng ngày, luật sư bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết, thân chủ của luật sư này đã phải vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sức khỏe yếu. Bị cáo Quang cũng đã ủy quyền cho các luật sư thay mặt mình tại phiên tòa, kể từ hôm nay (22-11).

Trước đó, tới hầu tòa tại trụ sở TAND TP Hà Nội trong vụ án "biển thủ" hơn 3,8 triệu USD, xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long (Công ty Dược Cửu Long), bị cáo Cao Minh Quang một tay chống gậy, một tay được luật sư của dìu từng bước.

Vụ "biển thủ" 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bất ngờ phải vào viện cấp cứu  ảnh 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang trong ngày đầu xét xử vụ án.

Hồ sơ bệnh án do Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận, bị cáo Cao Minh Quang bị bệnh u não vùng xoang hang trái từ 2005 và tháng 11-2021, chụp MRI não ghi nhận tổn thương có kích thước khoảng 30x15mm. Cựu Thứ trưởng được tư vấn điều trị bằng xạ phẫu Gamma tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong phần xét hỏi ở ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Quang trình bày: “Tôi đã phải cố gắng hết sức để tham dự phiên toà. Từ sáng đến giờ tôi rất mệt, choáng, đau đầu, mong HĐXX cho phép bị cáo được trở về bệnh viện. Vòng của bệnh viện vẫn còn đây, mong HĐXX xem xét.”

Luật sư của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông báo, sức khỏe bị cáo Quang không được tốt, xin HĐXX cho bị cáo này được quay lại bệnh viện để theo dõi, điều trị.

Trước những đề nghị trên, chủ tọa phiên tòa Vũ Quang Huy cho phép cựu Thứ trưởng được ra khỏi phòng xét xử để nghỉ ngơi. Nếu bị cáo không đủ sức khoẻ để tiếp tục phiên toà, luật sư sẽ có đề nghị và khi đó HĐXX sẽ xem xét sau.

Trong vụ án này, bị cáo Quang bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát nên dẫn tới việc Công ty Dược Cửu Long giữ lại 3,8 triệu USD tiền mua nguyên liệu sản xuất thuốc phòng chống cúm A H5N1.

Tại phiên tòa, bị cáo Cao Minh Quang đang bị truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2, Điều 285 - Bộ luật Hình sự năm 1999 với khung hình phạt tù từ 3 – 12 năm tù.

Cũng trong ngày đầu xét xử vụ án này, HĐXX ra thông báo một bị cáo trong vụ án đã tử vong trong quá trình chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử. Do đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định đình chỉ xét xử sơ thẩm đối với bị cáo này.