Thế giới

Vinh danh "người khổng lồ"

HOÀNG SƠN
ANTĐ - Tên tuổi của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu lại được thế giới nhắc tới khi ngày 5-12, nhật báo The Straits Times của Singapore đã bầu chọn ông là “Người châu Á của năm 2015”.

Vinh danh "người khổng lồ" ảnh 1

Danh hiệu “Người châu Á của năm” ghi nhận các cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp lớn trong việc cải thiện đời sống của nhân dân trong nước hoặc trong cộng đồng rộng hơn. Danh hiệu này được trao trong 4 năm qua, với giải thưởng đầu tiên thuộc về Tổng thống Myanmar Thein Sein vào năm 2012. Năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản S. Abe cùng nhận giải thưởng này. Năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ N. Modi được bầu chọn.

The Straits Times nhấn mạnh, ông Lý Quang Diệu đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng các chính sách và thu hút đầu tư, giúp Singapore trở thành đất nước hiện đại và phát triển về kinh tế. Theo biên tập viên W. Fernandez, người chủ trì ban biên tập lựa chọn “Người châu Á của năm”, rất ít nhân vật ở châu Á có tầm ảnh hưởng đến quốc gia của họ và nước láng giềng như cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã làm trong những năm ông giữ cương vị lãnh đạo đất nước cũng như là một chính trị gia quốc tế.

Ông Lý Quang Diệu đã có công đưa Singapore từ một thành phố cảng trở thành trung tâm kinh tế, tài chính giàu có bậc nhất châu Á; từ một nước thuộc địa nghèo trở thành một nước độc lập và là “con hổ” hàng đầu của châu Á như ngày nay. Dù dân số ít, diện tích nhỏ bé và tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn nhưng sau 3 thập kỷ dưới sự lãnh đạo của ông Lý Quang Diệu, Singapore đã đứng trong hàng ngũ những quốc gia phát triển nhất thế giới.

Nhìn lại thời điểm tháng 8-1965, khi Singapore tách khỏi Malaysia và trở thành nước độc lập, đã gặp khó khăn lớn trong sản xuất nông sản  xuất khẩu hay thậm chí là cung cấp đủ cho người dân trong nước. Singapore cũng không có trữ lượng dầu khí dồi dào, không có khoáng sản để khai thác và cũng không có các diện tích trồng cây cọ dầu như các quốc gia láng giềng Malaysia và Indonesia. 

Nhưng với cơ sở hạ tầng khiêm tốn và một vị trí chiến lược, ông  Lý Quang Diệu đã biến Singapore thành một quốc gia giàu có, văn minh, ổn định, vượt lên các nước trong khu vực. Những bước đi đầu tiên của ông Lý Quang Diệu là vạch ra chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, chú trọng nền tảng cơ cở của nền kinh tế, khuyến khích tiết kiệm và đầu tư, kiểm soát lạm phát, duy trì thuế suất thấp và tiền tệ ổn định, tập trung vào giáo dục chất lượng cao.

Kết quả là dù Singapore không có cơ sở để phát triển nông nghiệp, công nghiệp khai khoáng hay các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhưng đến những năm 1990, quốc đảo này đã trở thành một trung tâm chế tạo, giao thông vận tải và công nghệ cao của toàn cầu. Singapore là thành phố hiện đại nhất Đông Nam Á, tỷ lệ người biết đọc, viết gần như là 100%.

Trong giai đoạn 1960-2011, thu nhập bình quân đầu người của Singapore tăng hơn 100 lần và hiện đang thuộc tốp đầu thế giới với trên 50.000USD. Hầu hết những người trong độ tuổi lao động đều có việc làm. Chương trình hỗ trợ tài chính nhà ở của Chính phủ Singapore đã đưa tỷ lệ các hộ gia đình được sở hữu căn hộ tại nước này nằm trong tốp đầu của thế giới, ở mức 90,5% trong năm 2013.

Tỷ lệ tội phạm ở mức thấp và quốc đảo này liên tục được xếp trong danh sách những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất trên thế giới. Vinh danh ông Lý Quang Diệu chính là vinh danh một nhân vật đã thành công trong việc biến điều không thể thành có thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC