Thế giới

Hàng trăm nghìn người đội mưa, tiễn biệt ông Lý Quang Diệu

Thu Huyền
ANTĐ - Hàng trăm nghìn người đã đội mưa, xếp hàng để tiễn biệt cha đẻ của đất nước Singapore, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, trong đó có nhiều lãnh đạo thế giới. Ông đã qua đời hôm 23-3, hưởng thọ 91 tuổi. 

Hàng trăm nghìn người đội mưa, tiễn biệt ông Lý Quang Diệu ảnh 1Lễ rước linh cữu của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu sẽ bắt đầu vào 12 giờ (giờ địa phương)
Linh cữu của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu sẽ được rước từ tòa nhà Quốc hội qua các đường phố của Singapore tới Trung tâm Văn hóa, thuộc Đại học Quốc gia Singapore tới nhà tang lễ chính phủ, với sự có mặt của các lãnh đạo thế giới. Sau đó, thi thể của ông sẽ được hỏa táng tại một buổi lễ riêng của gia đình.
Theo kế hoạch, lễ rước sẽ bắt đầu vào ngày 29-3 lúc 12 giờ (giờ địa phương), tang lễ cấp nhà nước ​​sẽ bắt đầu vào lúc 14:00 (giờ địa phương) với sự tham dự của các nhà lãnh đạo nước ngoài gồm: cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton; Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi; Tổng thống Indonesia, Joko Widodo; Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe; Thủ tướng Australia, Tony Abbott và lãnh đạo Hạ nghị viện Anh, William Hague...
Hàng trăm nghìn người đội mưa, tiễn biệt ông Lý Quang Diệu ảnh 2Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trước linh cữu ông Lý Quang Diệu

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, trong tuần qua, hơn 1 triệu người đã tới Singapore để tỏ lòng kính trọng với cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Hơn 415.000 người, trong đó có khoảng 12% công dân Singapore, đã có mặt tại Tòa nhà Quốc hội để tiễn biệt “cha đẻ của đất nước”, trong khi ít nhất 850.000 người từ các quốc gia khác đã đến để tỏ lòng kính trọng trước vị lãnh đạo đáng kính.

Toàn Singapore sẽ dành một phút mặc niệm vào buổi chiều để tiễn đưa cố thủ tướng, bên cạnh đó, nhiều trung tâm thương mại của các thành phố trong nước sẽ đóng cửa vào ngày 29-3 để tỏ lòng kính trọng.
Hàng trăm nghìn người đội mưa, tiễn biệt ông Lý Quang Diệu ảnh 3 Hàng ngàn người xếp hàng dưới mưa, tiễn đưa cha đẻ của đất nước Singapore

Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long - con trai cả của ông Lý Quang Diệu đã bày tỏ xúc động trước tình cảm đặc biệt, sâu sắc và sự kính trọng vĩ đại mà người dân trong nước, cũng như các nước láng giềng cho cha mình trong tuần qua.

Jonathan Head, phóng viên BBC tại Đông Nam Á cho biết, trong tuần qua, thành phố vô cùng yên tĩnh. Mọi người lặng lẽ xếp hàng nhiều giờ để nhìn mặt cố thủ tướng Lý Quang Diệu lần cuối, một chiến dịch lớn để vinh danh những thành tựu của ông Lý Quang Diệu trong việc xây dựng đất nước Singapore đã được tiến hành, các lớp học đặc biệt về cuộc đời cố lãnh đạo đã trở thành môn học bắt buộc trong trường học.

Ông Lý Quang Diệu làm Thủ tướng Singapore trong 31 năm cho tới năm 1990. Ông là người sáng lập Singapore hiện đại và được ca ngợi bởi đã có công đưa Singapore từ một nước nghèo thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới.

Tờ New York Times dẫn lời cố thủ tướng Lý đã từng nói: “Tôi không nói rằng tất cả mọi thứ tôi đã làm là đúng, nhưng tất cả mọi thứ tôi đều phục vụ cho một mục đích cao quý”.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC