Thế giới

Phạt tù thiếu niên làm video bôi xấu cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

Trung Hiếu
ANTĐ - Một tòa án ở Singapore vừa buộc tội một thiếu niên nước này xúc phạm tôn giáo và khiêu dâm. Điều đáng nói là đối tượng bị mang ra bôi xấu lại là người rất được nhân dân Singapore ngưỡng mộ - cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Thiếu niên bị buộc tội tên là Amos Yee, năm nay 16 tuổi. Vào hôm 23/3, tức là chỉ vài ngày sau khi cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời, Yee đã đăng tải một video chỉ trích ông, trong đó so sánh ông Lý với Chúa Jesus và chê bai cả 2 nhân vật này.

Ngoài ra, Yee còn thể hiện sự ngông cuồng của bản thân bằng việc đăng một loạt hình khiêu dâm, ám chỉ mối quan hệ chính trị thân thiết giữa Anh- Singapore.
Phạt tù thiếu niên làm video bôi xấu cố Thủ tướng Lý Quang Diệu ảnh 1Thiếu niên ngông cuồng Amos Yee

Khi video được phát hành, nó đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong xã hội Singapore, nhưng cũng tạo ra những cuộc tranh luận về tự do ngôn luận.

Trong phiên tòa xét xử kéo dài 2 ngày, thiếu niên trên đã bác bỏ mọi cáo buộc nhắm vào mình.

Phóng viên Tessa Wong của BBC có mặt tại phiên tòa ở Singapore nói rằng rất khó để nhận biết được phản ứng của bị cáo Yee tại tòa, bởi cậu thiếu niên này ngồi nghe rất bình tĩnh và chăm chú lắng nghe phán quyết từ tòa. Hiện Yee đang phải đối mặt với án phạt 3 năm tù giam.

Được biết, nhà chức trách đã tiến hành bắt giữ Yee sau khi có ít nhất 30 người thông báo tới cảnh sát về vụ bôi nhọ.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là nhân vật giàu ảnh hưởng và rất được kính trọng tại Singapore, dù vẫn còn đó những cáo buộc ông chuyên quyền và duy trì kiểu chính trị “cha truyền con nối”.

Vậy nên, mặc dù những nội dung phỉ báng mà Amos Yee đăng tải bị chỉ trích nặng nề, vẫn còn đó một số người ủng hộ coi Yee như “tấm gương” cho tự do ngôn luận. 

Một chi tiết đáng chú ý nữa là khi Amos bước trên sân tòa, một người đàn ông 49 tuổi đã tấn công thiếu niên này khi ông giáng cái tát giận dữ vào “kẻ láo xược”. Người đàn ông này cuối cùng cũng phải nhận án phạt 3 tuần ngồi “bóc lịch”.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC