Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt nhà văn "Búp sen xanh" Sơn Tùng

Thanh Xuân
ANTD.VN - Sau thời gian chiến đấu với bệnh tật, nhà văn Sơn Tùng, tác giả của cuốn sách "Búp sen xanh" viết về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trút hơi thở cuối cùng vào 23h ngày 22-7 tại Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi. 

Sơn Tùng là nhà văn Việt Nam có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều danh nhân khác. Trong cuộc đời cầm bút ông đã viết 21 tác phẩm văn học thì có tới 13 tác phẩm viết về Hồ Chí Minh. Bên cạnh "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh", "Bác về", "Bông sen vàng", "Từ làng Sen", tác phẩm nổi tiếng nhất trong chủ đề về Hồ Chí Minh của Sơn Tùng là tiểu thuyết "Búp sen xanh". Cho đến nay, tác phẩm đã được tái bản và nối bản tới 30 lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng. Ông sinh năm 1928 tại làng Hoa Lũy (nay là Kim Lũy), xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An trong một gia đình nhà nho nghèo nhưng trọng chữ.

Vĩnh biệt nhà văn "Búp sen xanh" Sơn Tùng ảnh 1

"Búp sen xanh", tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng

Trước khi trở thành nhà văn, ông có 27 năm tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hoạt động trên các lĩnh vực tuyên huấn, tuyên truyền, huấn luyện, quân sự, phóng viên.

Sau chiến tranh, là một thương binh hạng 1/4, xuất ngũ với 14 vết thương trên mình và vẫn còn 3 mảnh đạn găm trong sọ não không thể mổ gắp ra được, mất 81% sức khỏe, bằng vốn chữ Nho tự học và chữ Quốc ngữ trường làng, Sơn Tùng vẫn tiếp tục cầm bút với vai trò là phóng viên cho các tờ báo và là cây bút chuyên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nhà cách mạng cũng như các danh nhân văn hóa của dân tộc.

Vĩnh biệt nhà văn "Búp sen xanh" Sơn Tùng ảnh 2

Cố nhà văn Sơn Tùng

Từ năm 1974 tới nay, nhà văn Sơn Tùng đã cho ra đời hàng chục tiểu thuyết, tư liệu, tập truyện. Ông viết bằng bàn tay phải chỉ còn 3 ngón bị co quắp, cầm bút vô cùng khó khăn.

Sau một cơn tai biến bị liệt nửa người, cộng với những vết thương chiến tranh, sức khỏe nhà văn yếu dần. Nhà văn Sơn Tùng được phong danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC