Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt họa sĩ gạo cội tranh thủy mặc - Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh

Thanh Xuân

ANTD.VN - Sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thu gan, họa sĩ tranh thủy mặc - Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh đã qua đời ở tuổi 70 tại nhà riêng, lúc 8h45 ngày 21-9. 

Ông Siu Quý, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật TP HCM cho biết, cố họa sĩ phát hiện khối u gan đã lâu, sau đó di căn qua thận. Sau thời gian điều trị ở bệnh viện Đại học Y Dược, hai ngày trước, ông được đưa về nhà và mất tại đây.

Họa sĩ Trương Hán Minh là kỷ lục gia Việt Nam, kỷ lục gia châu Á, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật TP.HCM...

Vĩnh biệt họa sĩ gạo cội tranh thủy mặc - Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh ảnh 1

Bức "Sắc thu Hoàn Kiếm" của cố họa sĩ Trương Hán Minh

Ông sinh năm 1951 tại Chợ Lớn - Sài Gòn, trong một gia đình người Hoa đến từ Triều Châu, Trung Quốc. Từ nhỏ, Trương Hán Minh đã bộc lộ năng khiếu về hội họa và ông đã theo học nghề vẽ từ nhiều nghệ nhân tại Sài Gòn. Ông bắt đầu sự nghiệp mỹ thuật và thư pháp từ năm 1970, từng làm Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật một số trường và giảng dạy mỹ thuật từ trước 1975.

Đặc biệt, ông đam mê với thể loại tranh thuỷ mặc và dành cả cuộc đời để nghiên cứu, sáng tạo với thể loại tranh này, được giới yêu nghệ thuật đánh giá cao.

Sau hơn 50 năm cầm cọ, hoạ sỹ Trương Hán Minh được coi là nghệ sĩ gạo cội về tranh thủy mặc của Việt Nam, khi có tới hơn 50 triển lãm ở trong và ngoài nước, tổ chức bán đấu giá hơn 200 bức tranh gây quỹ ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, kinh phí hoạt động cho bệnh viện, trường học.

Vĩnh biệt họa sĩ gạo cội tranh thủy mặc - Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh ảnh 2

Cố họa sĩ Trương Hán Minh

Trương Hán Minh cũng là một trong những họa sĩ đi tiên phong và thành công khi dùng nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc thể hiện và minh họa thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do TP.HCM phát động. Ông cũng góp phần giữ gìn phát triển văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc thông qua công tác giảng dạy, truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Họa sĩ Trương Hán Minh là nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Năm 2014, ông từng gây chú ý khi tại buổi đấu giá ủng hộ Quỹ vì người nghèo TP.HCM, do Ban vận động vì người nghèo TP. HCM phối hợp Hội Mỹ thuật TP. HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tổ chức, ông đã ứng tác trực tiếp vẽ bức tranh "Hân hân hướng vinh" tặng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM.

Vĩnh biệt họa sĩ gạo cội tranh thủy mặc - Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh ảnh 3

Bức "An cư lạc nghiệp" của cố họa sĩ

Bức tranh này ngay tại đó được bán đấu giá, thu về 108 triệu đồng, góp vào số tiền đấu giá hai bức tranh khác của ông, nâng tổng số tiền thu được trong sự kiện này là 494 triệu đồng.

Họa sĩ Trương Hán Minh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân năm 2019 cùng với 3 nghệ nhân khác của TP.HCM.

Tang lễ hoạ sỹ - Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh sẽ được tổ chức tại nhà riêng thuộc đường Minh Phụng (phường 9 - quận 11 - TPHCM) và sau đó sẽ được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên (TP Thủ Đức).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC