Văn hóa - Giải trí

Báo Mỹ ca ngợi cuốn sách tranh đậm chất miền Tây Nam Bộ của họa sĩ Việt

Hương Thủy
ANTD.VN -  Tờ New York Times và The Wall Street Journal của Mỹ đã dành những lời khen ngợi cho cuốn sách tranh "Hành trình đầu tiên" của  Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên. Cuốn sách được nhắc đến trong danh mục sách thiếu nhi mùa tựu trường của đất nước sở tại. 

Cuốn sách được hai họa sĩ Việt Nam Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên sáng tác năm 2014 để tham gia cuộc thi "Scholastic picture book award" ở Singapore. Cuốn sách đã vượt qua hàng trăm câu chuyện được gửi về từ khắp châu Á và đoạt giải thưởng cao nhất.

Theo chia sẻ của hai họa sĩ, cuốn sách chịu ảnh hưởng nhiều từ tập truyện "Hương rừng Cà Mau" của nhà văn Sơn Nam. Hai họa sĩ trẻ đã thuật lại chuyến phiêu lưu của An trên chiếc xuồng ba lá, băng qua cánh đồng mùa nước nổi, vượt qua kênh rạch trong mưa gió với tất cả những hiểm nguy đặc trưng của vùng sông nước để đến trường, hòa niềm vui cùng bè bạn ngày đầu năm học mới.

Báo Mỹ ca ngợi cuốn sách tranh đậm chất miền Tây Nam Bộ của họa sĩ Việt ảnh 1

Cuốn sách xuất hiện trên tờ The Wall Street Journal

Song song với câu chuyện đậm đà hương vị miền Tây Nam bộ, "Hành trình đầu tiên" ghi điểm với bạn bè quốc tế khi xuất bản ở Singapore bằng phần mỹ thuật sống động, hiện đại, tạo nên hiệu ứng thị giác đặc sắc. 2 tác giả trình diễn phong cách đặc tả ấn tượng, giàu cảm xúc, tạo nên những bức tranh hiện thực nhưng cũng đầy huyền ảo.

Trong bài báo "Children’s books: Back to school we go " trên The Wall Street Journal, tác giả Meghan Cox Gurdon nhắc đến cuốn sách "Hành trình đầu tiên" với cách đến trường đặc biệt của cậu bé An.

Trong ngày đầu đến trường, nhiều đứa trẻ đi bộ, có em đi xe bus, nhưng lại có những cậu bé bước vào một chiếc xuồng con và chèo qua các con kênh rạch như An, nhân vật chính trong cuốn sách.

Báo Mỹ ca ngợi cuốn sách tranh đậm chất miền Tây Nam Bộ của họa sĩ Việt ảnh 2

Cuốn sách "Hành trình đầu tiên"

Tác giả Gurdon đã nhận xét: “Cuốn sách tranh tuyệt đẹp này phù hợp trẻ em từ 3 đến 7 tuổi. Nó cho ta thấy, dù trẻ em đến trường theo cách nào đi nữa, cảm giác hồi hộp, bồn chồn trong ngày đầu đi học cũng đến với bất cứ ai”.

Còn trên New York Times, Jennifer Krauss đã giới thiệu 8 cuốn sách tranh đặc sắc trong bài báo "Finding your own way with words, and images", trong đó có "Hành trình đầu tiên".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC