Thế giới

[Video] Người biểu tình Guatemala xông vào đốt phá tòa nhà quốc hội

Hải Yến

ANTD.VN -  Ngày 22-11-2020, đoàn người biểu tình đã đốt cháy một phần tòa nhà Quốc hội Cộng hòa Guatemala, sau khi dự luật ngân sách gây tranh cãi đã thổi bùng lên cơn giận dữ của người dân, thúc đẩy các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Đoạn clip của hãng truyền hình RT của Nga cho thấy, ngọn lửa bùng phát từ một trong các cửa sổ của tòa nhà Quốc hội, trong khi những luồng khói đen bốc ra từ các cửa sổ liền kề. Các nhân viên cứu hỏa nhanh chóng dập tắt ngọn lửa. Sự việc không gây thương tích nghiêm trọng mặc dù một số người đã được điều trị vì ngạt khói.

Quốc hội Guatemala đã phê duyệt ngân sách mới của quốc gia Trung Mỹ vào tối 18-11, nhưng những tiếng nói chỉ trích nổi lên khi cho rằng các dự án cơ sở hạ tầng lớn có liên kết với quan chức chính phủ đang được ưu tiên hơn các dịch vụ xã hội. Ngân sách còn kêu gọi cắt giảm chi tiêu cho y tế và giáo dục.

Hàng nghìn người đã tràn ra các quảng trường trong thành phố và thị trấn trên khắp đất nước Guatemala với những yêu cầu khác nhau, từ việc đề nghị Tổng thống phủ quyết dự luật ngân sách và truy tố tội tham nhũng đến yêu cầu toàn bộ quan chức của đất nước từ chức.

Những người biểu tình cũng kêu gọi Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei từ chức. Phó Tổng thống Guillermo Castillo đã lên tiếng phản đối ngân sách và nói rằng cả ông và Tổng thống Giammattei nên tránh sang một bên vì “lợi ích của đất nước”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC