Thế giới

Vì sao Taliban lập đơn vị đánh bom liều chết trong quân đội Afghanistan?

Mai Phương
ANTD.VN - Taliban lập đơn vị đánh bom liều chết trong quân đội Afghanistan khi phong trào Hồi giáo này cố gắng ngăn chặn mối đe dọa an ninh lớn nhất là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Vì sao Taliban lập đơn vị đánh bom liều chết trong quân đội Afghanistan? ảnh 1

Taliban lập đơn vị đánh bom liều chết trong quân đội Afghanistan. Trong ảnh: Những người lính đặc nhiệm Taliban

Động thái này diễn ra sau khi Phong trào Hồi giáo Taliban trở lại nắm quyền và tuyên bố thành lập chính phủ mới ở Afghanistan cách đây 4 tháng.

Trước đó, Taliban đã sử dụng các phần tử đánh bom liều chết như 1 chiến thuật quan trọng để tấn công các lực lượng của Afghanistan và binh sĩ nước ngoài trong cuộc chiến kéo dài 20 năm.

Giờ đây, khi lên nắm quyền, Phong trào Hồi giáo này muốn cải tổ và tổ chức các đội đánh bom cảm tử rải rác trên khắp đất nước thành 1 đơn vị duy nhất, với mục đích chính là bảo vệ Afghanistan khỏi sự tấn công của IS, Phó phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi cho biết.

Taliban lập đơn vị đánh bom liều chết trong quân đội Afghanistan khi các phần tử ủng hộ IS liên tục thách thức quyền lực của lực lượng này. Cụ thể, IS đã thực hiện ít nhất 5 cuộc tấn công lớn khi Taliban tìm cách củng cố quyền lực sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan vào tháng 8-2021. Một số cuộc tấn công do những kẻ đánh bom liều chết thực hiện.

Được biết, một trong những vụ đánh bom đẫm máu nhất do IS thực hiện tại Afghanistan xảy ra bên ngoài sân bay Kabul hồi tháng 8 vừa qua, giết chết 13 binh sĩ Mỹ và ít nhất 28 binh lính Taliban.

Theo Hindustan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC