Thế giới

Taliban tuyên bố chấm dứt giao tranh sau khi hứng chịu hỏa lực dữ dội từ pháo binh Iran

Bạch Dương
ANTD.VN - Taliban tuyên bố chấm dứt giao tranh với lực lượng biên phòng Iran tại biên giới sau khi có thông tin cho biết Tehran đã trút một cơn mưa đạn pháo, gây thiệt hại nghiêm trọng cho đối phương.
Taliban tuyên bố chấm dứt giao tranh với Lực lượng Biên phòng Iran, sau khi giữa hai bên xảy ra cuộc đụng độ vũ trang ở tỉnh Nimroz - biên giới giữa Afghanistan và Iran vào hôm 1/12
Theo một đại diện của phong trào Taliban, không có ai thiệt mạng trong cuộc giao tranh, các trận chiến đã kết thúc. Đồng thời điều thú vị là phía Taliban lại từ chối tiết lộ nguyên nhân dẫn tới cuộc xung đột.
Trước khi Taliban lên tiếng, thông tin trái chiều đã được đăng tải. Ví dụ hãng tin Aamaj News cho biết, Taliban đã chiếm giữ hai trạm kiểm soát của Iran tại Dost Mohammad và Bala Sia Cheshman, khiến 20 binh sĩ Iran thiệt mạng và bắt sống 16 người.
Tuy nhiên phía Iran phủ nhận việc Taliban chiếm giữ hai tiền đồn nói trên. Truyền thông tại Tehran khẳng định lính biên phòng nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban và đưa trạm kiểm soát trở lại dưới sự kiểm soát của họ.
Sở dĩ có bước ngoặt trên chiến trường là bởi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lập tức sử dụng pháo hạng nặng chống lại những tay súng cực đoan và theo nghĩa đen, pháo binh Iran đã "san bằng" mọi vị trí trên mặt đất, một đoạn video ngắn đăng tải đã cho thấy điều này.
Sau khi hứng chịu thiệt hại nặng nề về nhân lực chỉ sau 30 phút nằm dưới hỏa lực pháo binh dữ dội của Iran, phía Taliban đã phải xuống thang và chính thức đề nghị đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.
Báo chí nói thêm rằng tỉnh Nimroz nằm ở cực Tây Nam của Afghanistan - khu vực dân cư thưa thớt nhất của đất nước, giáp với các tỉnh Farah về phía Bắc và Helmand về phía Đông, cũng như Iran ở phía Tây và Pakistan về phía Nam.
Cơ cấu dân số chính của tỉnh Nimroz là người Baluchis (hơn 61%) và người Pashtun, tuy nhiên cũng có cả những người thuộc sắc tộc Uzbek và Tajik.
Hiện tại vẫn chưa biết liệu các cuộc đụng độ ở biên giới có liên quan đến yếu tố sắc tộc hay không, hoặc vì những lý do khác.
Iran cũng đang giữ thái độ thăm dò một cách thận trọng đối với Taliban, và trước hết - cuộc đàn áp của Taliban đối với người Shiite - Hazaras trong lần đầu tiên Taliban lên nắm quyền là vết gợn khó xóa hòa giữa hai bên.
Iran còn nhớ đến Taliban với vụ sát hại 10 nhà ngoại giao nước này và một nhà báo ở Mazar-i-Sharif vào năm 1998. Mặt khác, Iran đã có thời tích cực ủng hộ Liên minh phương Bắc, nhìn chung Kabul và Tehran có quá nhiều vấn đề đối với nhau.
Nhưng đối với Taliban, một vụ va chạm với bộ máy quân sự Iran hoàn toàn không có lợi, khi họ không sở hữu dù chỉ một phần nhỏ các nguồn lực có thể cho phép duy trì một cuộc đối đầu vũ trang chính thức với Tehran.
Do vậy căng thẳng biên giới leo thang hoàn toàn không vì lợi ích của Kabul, tất nhiên trừ khi Taliban hành động vì lợi ích của lực lượng thứ ba nào đó đối địch với chính quyền Tehran.
Vấn đề cuối cùng phải lưu tâm đó là mặc dù xung đột biên giới đã được giải quyết tương đối ổn thỏa, nhưng giao tranh lẻ tẻ vẫn diễn ra vào ban đêm, tuy nhiên vũ khí hạng nặng đã không được sử dụng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC