Thế giới

Tổng thư ký NATO tuyên bố không đảm bảo an ninh và phòng thủ tập thể cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine không thể trông chờ vào sự hỗ trợ toàn diện của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, điều này đã được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố.
"Ukraine không thể trông chờ vào sự đảm bảo an ninh từ NATO theo hiệp ước phòng thủ tập thể bởi vì nước này không phải là thành viên của liên minh”.
Cụ thể khi trả lời câu hỏi của các nhà báo về Ukraine, ông Stoltenberg kêu gọi phân biệt giữa các thành viên NATO - những quốc gia tuân theo nguyên tắc bảo đảm an ninh và hiệp ước phòng thủ tập thể - và các đối tác liên minh, chẳng hạn như Ukraine.
Theo ông Stoltenberg, bởi vì Ukraine không phải là thành viên NATO, có nghĩa là sẽ không ai đưa ra bất kỳ đảm bảo nào cho nước này, nhưng Kiev vẫn có thể tin tưởng vào “sự hỗ trợ toàn diện”.
Do đó, Tổng thư ký Stoltenberg đã bác bỏ những đảm bảo của NATO về vấn đề an ninh và phòng thủ tập thể đối với Ukraine.
Thông báo này được ngoại trưởng các nước thành viên NATO đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Riga.
"Các bộ trưởng nói rõ rằng bất kỳ cuộc xâm lược hoặc gây hấn nào trong tương lai chống lại Ukraine sẽ có chi phí cao, đi kèm hậu quả kinh tế và chính trị lớn đối với bên đối thủ", ông Stoltenberg nói.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - ông Anthony Blinken, nói về những "bằng chứng" hiện có liên quan đến "các hành động quân sự của Nga” nhằm vào Ukraine.
Đối với vấn đề Ukraine gia nhập NATO, Mỹ cho biết nước này vẫn theo đuổi lập trường nhất quán đó là ủng hộ hoàn toàn việc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương kết nạp nước này, và cả Gruzia.
Tuy nhiên quá trình trên được dự báo sẽ còn kéo dài, bởi NATO chỉ có thể kết nạp một quốc gia trong tình trạng không có xung đột vũ trang, đây chính là trở ngại lớn nhất ngăn cản Ukraine gia nhập Liên minh.
Về phần Nga, Moskva nhiều lần khẳng định Ukraine gia nhập NATO chính là "lằn ranh đỏ" không được vượt qua, nếu không sẽ phải hứng chịu những biện pháp trả đũa mạnh mẽ nhất.
Trong nội bộ liên minh, nhiều quốc gia thành viên cũng chưa đồng tình với Mỹ về việc kết nạp Ukraine hay Gruzia, bởi họ lo ngại sẽ xảy ra căng thẳng với Nga.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC