Thế giới

Giao tranh ác liệt giữa Taliban và lính biên phòng Iran ở biên giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa các tay súng Taliban và lính biên phòng Iran ở khu vực biên giới giữa hai nước gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.
Những trận giao tranh ác liệt có sử dụng cả vũ khí hạng nặng đã nổ ra hôm 1/12 tại biên giới Iran và Afghanistan, giữa lực lượng biên phòng Iran và các tay súng của phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban. Điều này được thông báo bởi hãng tin Aamaj News của Afghanistan.
Các cuộc đụng độ vũ trang ở khu vực biên giới giữa hai nước bắt đầu vào khoảng 17h30 giờ địa phương. Lý do dẫn tới hành động giao tranh cho đến lúc này vẫn chưa được thông báo một cách cụ thể.
Phía Iran cáo buộc Taliban đã sử dụng vũ khí cá nhân và súng phóng lựu chống tăng để bắn qua biên giới, dẫn tới việc binh sĩ Tehran đáp trả bằng cách sử dụng vũ khí hạng nặng như pháo binh và cả xe tăng.
Ghi nhận tại thực địa cho biết, những trận đọ súng dữ dội đang diễn ra tại huyện Kang của tỉnh Nimroz, miền Bắc Afghanistan. Đại diện của Taliban đang yêu cầu cư dân địa phương rời khỏi nhà của họ thật khẩn trương.
Hiện tại binh lính Taliban đang kéo đến biên giới trên những chiếc xe bọc thép, trong đó có nhiều chiến lợi phẩm mà lực lượng này đã thu được từ tay Quân đội Mỹ.
Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng đơn vị đặc nhiệm Badri-313 tinh nhuệ nhất của Taliban đã có mặt tại điểm nóng nhằm giành ưu thế trước lính biên phòng Iran, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận một cách chính thức.
Bất chấp ưu thế rõ ràng của Tehran, một số trạm kiểm soát của Iran nằm ở biên giới Afghanistan - Iran đã nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng Taliban, điều này cho thấy nhiều khả năng phía Taliban có sự chuẩn bị từ trước cho cuộc tấn công.
Hiện tại thông tin về thương vong của phía Iran đang được làm rõ, tuy nhiên các nguồn tin Taliban cho biết các tay súng của họ đã làm thiệt mạng khoảng 20 quân nhân Iran và bắt giữ thêm ít nhất 16 người nữa.
Đồng thời các nguồn tin khẳng định Iran đã bắt đầu điều động thêm vũ khí hạng nặng tới khu vực biên giới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.
Với ưu thế rõ rệt của mình, giới phân tích đều thống nhất dự đoán rằng Lực lượng vũ trang Iran sẽ nhanh chóng giành ưu thế trên chiến trường, bất chấp những thiệt hại ban đầu phải hứng chịu từ cuộc tấn công bất ngờ của Taliban.
Nhưng trên hết, các cuộc xung đột lẻ tẻ nổ ra tại biên giới với nhiều quốc gia láng giềng đã khiến cộng đồng quốc tế cẩn trọng hơn trước tham vọng của Taliban, bất chấp giới lãnh đạo của phong trào Hồi giáo này cam kết sẽ không bành trướng ra bên ngoài.
Chính quyền Taliban dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực vận động để có được sự công nhận từ cộng đồng quốc tế nếu vẫn áp dụng chính sách hà khắc trong nước và gây hấn với bên ngoài.
Không loại trừ viễn cảnh sau sự kiện nói trên, Iran sẽ chính thức ủng hộ quân kháng chiến Liên minh phương Bắc 2 bằng cách cung cấp vũ khí cho lực lượng này.
Nếu phải đối đầu một liên minh mạnh mẽ, Taliban sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC