Vì sao Nga cần máy bay ném bom tàng hình PAK DA?

ANTD.VN - Sau khi có nhiều thông tin về việc các nhà thiết kế của Nga đã tạo ra mô hình kích thước thật đầu tiên của chiếc máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA, nhiều chuyên gia quân sự đã lí giải vì sao không quân Nga thực sự cần loại máy bay này.

Theo hãng tin Sputnik, nhà sản xuất Tupolev đã tạo ra mô hình gỗ, bằng kích thước thật của máy bay ném bom PAK DA. Nó được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2018, bay thử lần đầu trước năm 2021 và bàn giao cho không quân vào năm 2023.

PAK DA có thể đạt tầm hoạt động 12.000km và bay ở tốc độ cận thanh. Nó sẽ mang được tới 30 tấn vũ khí bao gồm nhiều loại tên lửa không đối đất, không đối không, vũ khí thông thường và vũ khí thông minh.  

Ngoài sử dụng khung máy bay có khả năng hấp thụ sóng radar tốt, chiếc máy bay này cũng sẽ có thiết kế kiểu flying-wing, với toàn bộ thiết bị, bình nhiên liệu, vũ khí đều được đặt bên trong cơ cấu chính của máy bay.

Chiếc máy bay này sẽ thay thế 3 loại máy bay ném bom chính của không quân Nga bao gồm Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160.

Nhận định về sự xuất hiện của PAK DA, tổng biên tập tờ Arsenal of the Fatherland, ông Viktor Murakhovsky cho biết, đây là sự thay thế cần thiết và kịp thời do những mẫu máy bay từ thời Liên-xô không thể bay được mãi mãi. Tu-95 đã tồn tại từ năm 1972 đến nay, trong khi Tu-22 cũng đã hoạt động suốt hơn 40 năm qua.

Vì sao Nga cần máy bay ném bom tàng hình PAK DA? ảnh 1

Nga sẽ chế tạo máy bay ném bom có khả năng tàng hình

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Vasily Kashin ở Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ, cho rằng, sự thay đổi của Nga xuất phát từ việc các máy bay ném bom của nước này hiện không có khả năng tàng hình trước tên lửa phòng không.

“Chiếc máy bay ném bom mới sẽ mở rộng khả năng của lực lượng vũ trang Nga. Nó sẽ là mẫu máy bay đắt đỏ và vô cùng phức tạp, tuy nhiên, không như máy bay dân sự, một sản phẩm quân sự sẽ sử dụng được trong thời gian dài”, ông Kashin nhận định.    

Công nghệ máy bay tàng hình là xu hướng của ngành hàng không quân sự tương lai, trong đó Mỹ là nước đi đầu với chiếc máy bay ném bom B-2 tồn tại từ năm 1981 đến nay nhưng vẫn được coi là có khả năng tàng hình trước radar tốt hơn hẳn các chiến đấu cơ thế hệ mới như F-22 hay F-35. Trước khi ra mắt máy bay ném bom PAK DA, Nga cũng sẽ đưa vào biên chế tiêm kích kích PAK FA, loại máy bay tàng hình đầu tiên của nước này.