Quân sự

Không quân Mỹ muốn máy bay hạng nhẹ để chống khủng bố

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ đang đề nghị được cấp ngân sách để thử nghiệm một vài loại máy bay chi phí thấp, có khả năng bay chậm và thấp trong môi trường không có hệ thống phòng không, nhằm hỗ trợ cho hoạt động chống khủng bố tại Trung Đông.

Chương trình thử nghiệm máy bay tấn công và do thám (OA-X) sẽ tạo ra một loại phi cơ cỡ nhỏ, một ghế ngồi, có thể làm nhiệm vụ tình báo, trinh sát và tấn công mặt đất. Mẫu máy bay này sẽ thích hợp cho hoạt động ở môi trường không có hệ thống phòng không và có chi phí vận hành thấp.

Không quân Mỹ muốn máy bay hạng nhẹ để chống khủng bố ảnh 1

Mỹ muốn một mẫu máy bay hạng nhẹ và đơn giản để chống khủng bố

Không quân Mỹ cần chương trình OA-X do trên thực tế những  chiến đấu cơ cỡ lớn như F-15E Strike Eagle, F-16 Fighting Falcon và F-35 Joint Strike Fighter quá nhanh và bay quá cao để quan sát được tình hình trên mặt đất. Những chiếc máy bay hiện đại này cũng cần một cơ sở hạ tầng lớn để phục vụ hoạt động hậu cần và riêng chi phí vận hành bay trong một giờ cũng lên tới hàng chục nghìn USD.

Hiện nay, không quân Mỹ đang đứng trước nhiều lựa chọn về một loại máy bay có thể đáp ứng được nhu cầu của họ ví dụ như Bell Textron Scorpion, với chi phí cho mỗi giờ vận hành chỉ 3000 USD. Ngoài ra, chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 do Mỹ và hàn Quốc phát triển chung hay chiếc máy bay huấn luyện M-345F cũng là những sự lựa chọn tiềm năng.

Theo PM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC