Thế giới

Vệ tinh Mỹ phát hiện tàu ngầm hạt nhân mang “vũ khí ngày tận thế” của Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Một tàu vũ trụ Mỹ đã phát hiện ra Belgorod - tàu ngầm hạt nhân duy nhất thuộc dự án 09852 của Nga mang theo ngư lôi Poseidon (vũ khí ngày tận thế), ở khu vực Severodvinsk.
Vệ tinh Mỹ phát hiện tàu ngầm hạt nhân mang “vũ khí ngày tận thế” của Nga ảnh 1

Vệ tinh Mỹ phát hiện tàu ngầm hạt nhân mang “vũ khí ngày tận thế” của Nga

Trong hình ảnh vệ tinh được giới thiệu, có thể thấy tàu ngầm hạt nhân Nga có kích thước thực sự đáng kinh ngạc.

Theo các nguồn tin hở, Belgorod dài tới 184 m; nặng 14.700 tấn (gấp đôi tàu ngầm tấn công hạng Astute của hải quân Hoàng gia Anh); lượng giản nước 24.000 - 30.000 tấn - lớn hơn 50% so với các tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio của hải quân Mỹ.

Hiện tại, tàu ngầm Nga đang ở khu vực Severodvinsk và không mang ngư lôi Poseidon, tuy nhiên, trong tương lai gần, nó chắc chắn sẽ được trang bị vũ khí chính này, sức mạnh của nó sẽ khiến quân đội các nước phải nể sợ.

Đến nay, được biết, ngoài việc một trong những tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ được bố trí ở vùng biển Bắc Cực, chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai sẽ được triển khai ở Viễn Đông, điều này sẽ tăng cường sức mạnh và bảo vệ lãnh hải của Nga, đồng thời cho phép thực hiện thành công các cuộc tấn công mạnh mẽ cả vào bờ biển phía Đông và phía Tây của nước Mỹ, đe dọa tiêu diệt hoàn toàn các lực lượng chính và các căn cứ của hải quân Mỹ nếu xay ra xung đột.

Trước đó đã xuất hiện thông tin về việc xây dựng căn cứ ven biển cho ngư lôi Poseidon của Nga, từ đó có thể phóng các phương tiện không người lái dưới nước mà không cần tàu sân bay, mặc dù chưa có xác nhận chính thức về điều này.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC