Thế giới

Mỹ đang bị ám ảnh bởi hệ thống phòng không S-400 của Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các đồng minh của Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ - đang mua các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Lầu Năm Góc đang rất lo ngại về điều này, nhưng rất khó đoán liệu các đối tác của Mỹ có bị trừng phạt hay không.
Mỹ đang bị ám ảnh bởi hệ thống phòng không S-400 của Nga ảnh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Nhà báo Chris Osborne mới đây đã xuất bản một bài báo đặc biệt về chủ đề này trên tạp chí The National Interest của Mỹ. Thậm chí, bài báo còn công khai tuyên bố rằng, Mỹ đang bị ám ảnh bởi hệ thống S-400 của Nga.

“Quan điểm của họ (giới chức quân sự Mỹ) có thể hiểu được nếu nhìn vào thực tế rằng, Trung Quốc –quốc gia vốn không có mối quan hệ tốt nhất với Mỹ, được trang bị những hệ thống như vậy. Tuy nhiên, Washington thậm chí còn đưa thêm các đồng minh của mình là Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ vào danh sách trừng phạt đối với việc mua các tổ hợp S-400 từ Liên bang Nga. Điều này cho thấy Lầu Năm Góc tỏ ra cứng rắn trong vấn đề này”, nhà báo Osborne lưu ý.

Khi các nhà báo hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại sao lại áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh của Mỹ, ông đã đưa ra một câu trả lời thực sự "tuyệt vời": “Sẽ không cần các biện pháp trừng phạt nếu S-400 không thực sự được mua”.

Đối với Ấn Độ, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ lưu ý rằng, vẫn chưa có nguồn cung cấp hệ thống S-400 của Nga cho nước này, do vậy còn quá sớm để nói về các biện pháp trừng phạt.

Ông cũng kêu gọi các quốc gia mà ban lãnh đạo đang cân nhắc mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga hãy từ bỏ ý định này, vì điều này có nguy cơ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ.

Trong khi đó, báo chí nước ngoài cho biết rằng, quân đội Mỹ đã thực sự công nhận hiệu quả của hệ thống phòng không S-400 Nga trong việc đánh trúng các đối tượng của hàng không Mỹ, bao gồm cả máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC