UOB: Tăng lãi suất thời điểm này có thể cản trở môi trường tín dụng và thanh khoản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngân hàng UOB cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5% như hiện tại cho đến cuối năm, vì việc tăng lãi suất thời điểm này có thể cản trở môi trường tín dụng và thanh khoản.

Ngân hàng UOB vừa công bố Báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế quý 2/2024, trong đó đưa ra dự báo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024.

“Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt trong thời gian còn lại của năm 2024 trên cơ sở cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế trong nước ổn định, áp lực lạm phát vừa phải và đồng VNĐ yếu đi so với USD” – các chuyên gia UOB nhận định.

Thay vì thay đổi lãi suất, các chuyên gia cho rằng NHNN đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, các lĩnh vực tăng trưởng mới, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và nhà ở xã hội.

Hướng dẫn mới nhất của NHNN vào ngày 31/5 nhằm mục đích tăng trưởng tín dụng 5-6% vào cuối quý 2 năm 24 và giảm lãi suất cho vay 1-2%, thông qua thủ tục cho vay đơn giản hóa, các biện pháp tiết kiệm chi phí và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

Tăng trưởng tín dụng vẫn khiêm tốn

Tăng trưởng tín dụng vẫn khiêm tốn

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng đến ngày 10/5 tăng 1,95% kể từ đầu năm 2024, tương đương mức tăng 264,4 nghìn tỷ đồng. Con số này rất thấp so với mục tiêu tăng trưởng năm nay là 14-15%, tương đương khoảng 2 triệu tỷ đồng.

Vào năm 2023, cho vay ngân hàng đã tăng 13,5% so với cùng kỳ, so với mục tiêu 14-15% của năm.

Với các hoạt động đang được cải thiện, tỷ lệ lạm phát dao động ngay dưới mục tiêu, cũng như những lo ngại về đồng nội tệ, UOB cho rằng khả năng hạ lãi suất đã giảm đi. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất vào thời điểm này có thể có nguy cơ cản trở môi trường tín dụng và thanh khoản.

“Do đó, chúng tôi tin rằng NHNN sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,50% hiện tại và tập trung nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cũng như các biện pháp hỗ trợ khác” – báo cáo đưa ra nhận định.

Mặc dù các yếu tố cơ bản trong nước được cải thiện, VNĐ vẫn bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của USD trên diện rộng trong quý 2 năm 24 và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục mới gần 25.500/USD.

NHNN cho biết đã can thiệp vào thị trường ngoại hối và điều này giúp kiểm soát việc biến động tỷ giá. Tuy nhiên, UOB dự báo đồng VNĐ có thể phục hồi trong nửa cuối năm 24 do áp lực bên ngoài từ đồng USD giảm trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến của Fed vào tháng 9. Ngoài ra, đồng VNĐ có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY trong nửa cuối năm 24 do nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu ổn định rõ ràng hơn.

Dự báo USD/VNĐ cập nhật của UOB là 25.200 trong quý 3 năm 24, 25.000 trong quý 4/2024.

Về vĩ mô, trong khi những rủi ro bên ngoài tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế (bao gồm xung đột ở Đông Âu và Trung Đông), triển vọng của Việt Nam được củng cố nhờ sự phục hồi của nhu cầu chip bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực, cũng như những sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng đang diễn ra.

Dựa trên dữ liệu được công bố cho đến nay, các chuyên gia UOB kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ tăng lên 6% so với cùng kỳ trong quý 2 năm 24, kéo dài mức tăng 5,66% trong quý 1 năm 24. UOB duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,0% cho năm 2024 (so với mục tiêu chính thức 6,0-6,5%).