Thế giới

Ukraine yêu cầu Iran giải thích khi 1 nghị sĩ ca ngợi quân đội bắn rơi máy bay dân sự

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Thành viên Ủy ban pháp lý và tư pháp Quốc hội Iran Hassan Norouzi mới đây đã ca ngợi quân đội nước này khi bắn rơi máy bay Boeing 737 của Ukraine hồi đầu tháng 1-2020.
Hiện trường vụ bắn rơi máy bay Ukraine ở Iran khiến 176 người trên máy bay thiệt mạng

Hiện trường vụ bắn rơi máy bay Ukraine ở Iran khiến 176 người trên máy bay thiệt mạng

“Quân đội Iran đã làm rất tốt công việc của mình khi bắn hạ một máy bay dân sự của Ukraine gần Tehran. Các lực lượng vũ trang Iran thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn hảo. Tôi cho rằng, hoạt động của máy bay là rất đáng ngờ”, ông Norouzi nói.

Ngay sau bình luận trên của Nghị sĩ Iran, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bức xúc nói: “Đại sứ quán Ukraine tại Iran đã gửi công hàm để chính thức yêu cầu làm rõ quan điểm của Tehran… Chúng ta phải dựa vào thông tin chính thức. Vì vậy, khi nhận được thông tin chính thức từ Iran, chúng ta sẽ đưa ra kết luận phù hợp".

“Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép Iran lẩn tránh trách nhiệm về thảm kịch đã xảy ra, và sẽ làm việc với họ để lấy được các hộp đen, để thống nhất trách nhiệm pháp lý cho những gì đã xảy ra. Và trong vấn đề này, Ukraine hành động không đơn độc, mà cùng với các đối tác của chúng ta, trước tiên là Canada”, ông Kuleba khẳng định.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương, ông Vadym Prystaiko tuyên bố, Ukraine chờ lời giải thích ngay lập tức của Iran về tuyên bố tai tiếng trên.

Chiếc Boeing 737, bay từ Tehran đến Kiev, đã bị rơi sáng 8-1-2020 ngay sau khi cất cánh từ sân bay của thủ đô Iran. Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng. Ban đầu, chính phủ Iran phủ nhận mọi liên quan đến thảm kịch này, tuy nhiên, ngày 11-1, Iran đã thừa nhận quân đội nước này bắn nhầm chiếc Boeing.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC