Thế giới

Ukraine thiệt hại nặng lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ khi tấn công Đảo Rắn?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù phía Nga tuyên bố lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Ukraine đã chịu thiệt hại nặng khi tấn công Đảo Rắn, nhưng thực tế có phải như vậy?
Báo chí Nga mới đây cho biết, kết quả cuộc tấn công thất bại vào Đảo Rắn đã khiến Ukraine chẳng những chịu thiệt hại về không quân và hải quân, mà lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ cũng phải hứng chịu tổn thất lớn.
Bộ Quốc phòng Nga trong thông cáo báo chí nêu rõ: "Kể từ ngày 7/5, Ukraine đã tăng cường nỗ lực đưa quân đổ bộ lên một vùng đất nhỏ bé nằm ở Biển Đen, đó chính là Đảo Zmiinyi (hay còn gọi là Đảo Rắn)".
"Tuy nhiên Nga đã sẵn sàng cho các hành động thù đích của Kyiv theo hướng này. Hậu quả của các cuộc đụng độ đó là Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất 3 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, 1 tiêm kích Su-27, 3 trực thăng Mi-8 và 1 Mi-24".
"Ngoài ra lực lượng tinh nhuệ của Ukraine cũng chịu thiệt hại nặng khi 3 chiếc thuyền đổ bộ thuộc Dự án 58181 đã bị bắn chìm. Tổng cộng, hơn 70 người theo chủ nghĩa dân tộc đã trở thành nạn nhân của hành động chỉ huy thiếu suy nghĩ", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.
Trước diễn biến trên, ông Vasily Dandykin - một chuyên gia quân sự, thuyền trưởng cấp 1 của lực lượng dự bị (Đại tá hải quân) trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert cho biết, cả Nga và Ukraine đều cần kiểm soát Đảo Rắn vì nó chiếm một vị trí chiến lược ở Biển Đen.
Về mặt địa lý, hòn đảo này nằm gần Odessa và Romania. Đối với Quân đội Nga, việc kiểm soát Đảo Rắn là rất quan trọng, vì nó cho phép theo dõi việc vận chuyển vũ khí từ nước ngoài tới trợ giúp Kyiv theo đường biển.
“Hòn đảo có một vị trí lý tưởng để quan sát chuyển động của mọi thứ xảy ra ở biên giới và xa hơn bằng thiết bị vô tuyến. Không phải ngẫu nhiên mà trong những ngày đầu tiên của chiến dịch, Nga đã đánh chiếm mục tiêu này”, người đối thoại của PolitExpert nhấn mạnh.
Chuyên gia Dandykin tin rằng Kyiv cũng biết về tầm quan trọng chiến lược của Đảo Rắn. Đồng thời "các nhà tài trợ phương Tây" đã chỉ ra sự cần thiết phải cố gắng tái chiếm hòn đảo cho Bộ chỉ huy Các lực lượng vũ trang Ukraine để tạo thuận lợi cho việc nhận vũ khí.
Vị chuyên gia nói thêm: “Điểm quan trọng thứ hai là Kyiv thực sự cần ít nhất một chiến thắng đáng kể nào đó. Họ tung tin rằng đã đánh chìm tàu chiến ​​của Hạm đội Biển Đen, nhưng điều này chưa được chứng minh".
" Hơn nữa, Ukraine cần phải làm gián đoạn thông tin về việc bị mất kiểm soát Popasnaya. Vì vậy, để làm lu mờ thất bại khủng khiếp này, họ phải tấn công vào Đảo Rắn”, thuyền trưởng hạng nhất của Nga cho biết.
"Kyiv đã cử những đơn vị sẵn sàng chiến đấu nhất của mình để đánh chiếm một đối tượng chiến lược quan trọng. Tuy nhiên sự thất bại chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần các lực lượng vũ trang Ukraine".
“Kyiv mất nhiều phương tiện tác chiến và lực lượng đặc nhiệm hải quân. Đó là những binh sĩ tinh nhuệ của Quân đội Ukraine. Các chỉ huy quân sự của Kyiv không chỉ mất hàng không, mà cả tàn tích của hạm đội, với 1 tàu hộ tống, 3 tàu tấn công có binh sĩ bị phá hủy".
"Đây là một thất bại hoàn toàn của Lực lượng vũ trang Ukraine. Hóa ra đây là một 'vết rắn cắn' cực kỳ nghiêm trọng”, người đối thoại của tờ PolitExpert kết luận.
Tuy vậy những tuyên bố của Nga đang gây nghi ngờ khi Moskva không đưa ra được bằng chứng xác thực nào. Ngược lại, Ukraine công bố chi tiết hình ảnh vụ tấn công, từ việc UAV Bayraktar TB2 phá hủy tàu tuần tra Raptor cho đến tiêm kích Su-27 ném bom san phẳng vị trí phòng thủ trên đảo.
Phía Ukraine khẳng định, Nga đang "tưởng tượng ra một thất bại của đối phương để cố gắng che giấu thiệt hại thực sự của mình".

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC