Thế giới

Ukraine phớt lờ cảnh báo của Mỹ khi sử dụng tên lửa Javelin tại miền Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine phớt lờ cảnh báo của Mỹ khi quyết định sử dụng tên lửa chống tăng hiện đại Javelin để hủy diệt xe tăng của lực lượng ly khai thân Nga tại khu vực Donbass.
Ukraine phớt lờ cảnh báo của Mỹ về việc không được sử dụng Javelin ở Donbass, cụ thể mới đây Kiev xác nhận họ đã sử dụng vũ khí này trong xung đột miền Đông.
Trong một cuộc phỏng vấn với trang Military Times, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov cho biết, lần đầu tiên LLVT quân đội Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin trong xung đột tại Donbass.
"Ông Budanov nói rằng tổ hợp tên lửa Javelin được sử dụng để chống lại lực lượng ly khai thân Nga, bao gồm hai nước cộng hòa Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng", tờ báo viết.
Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, tổ hợp ATGM Javelin của Mỹ cùng với UAV TB2 Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành yếu tố răn đe tâm lý đáng kể đối với lực lượng ly khai thân Nga.
Budanov đồng thời cũng lưu ý rằng Ukraine cần sự hỗ trợ của Mỹ, ông chắc chắn rằng chính quyền Washington nên hỗ trợ Kiev càng sớm càng tốt.
Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine trước đó đã thông báo về việc sử dụng máy bay chiến đấu không người lái TB2 Bayraktar lần đầu tiên ở Donbass. Loại máy bay này đã phá hủy vũ khí của đối phương bằng bom dẫn hướng.
Hiện không rõ tên lửa chống tăng Javelin của Ukraine đã tấn công mục tiêu nào tại Donbass và thiệt hại mà lực lượng ly khai phải gánh chịu.
Việc Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng Javelin tại miền Đông khá bất ngờ, bởi trước đó Washington kêu gọi Kiev chỉ sử dụng tên lửa Javelin cho các mục đích phòng thủ và yêu cầu vũ khí phải được cất giữ ở một cơ sở cách xa các xung đột.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Howard cho biết: "Javelin là vũ khí phòng thủ và Mỹ hy vọng Ukraine triển khai chúng một cách trách nhiệm và chiến lược cho mục đích phòng thủ".
Mỹ đã cung cấp tổng cộng 47 ống phóng và 360 quả tên lửa chống tăng hiện đại Javelin cho Ukraine.
Hợp đồng bán tên lửa Javelin cho Ukraine được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn, trái với thái độ thận trọng của người tiền nhiệm Barack Obama, vốn luôn lo ngại việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ chọc giận Moscow.
Tuy nhiên, Mỹ cũng đưa ra nhiều điều kiện, trong đó bao gồm yêu cầu tên lửa Javelin phải được cất giữ ở miền tây Ukraine, cách xa chiến tuyến với lực lượng ly khai miền Đông.
Wess Mitchell, cựu quan chức phụ trách vấn đề châu Âu và châu Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Trump nhấn mạnh, tên lửa Javelin và các loại vũ khí sát thương được Washington bán cho Kiev không nhằm mục đích tấn công phủ đầu, mà chỉ nhằm răn đe.
Chính phủ Mỹ đề ra nhiều quy định về nơi cất giữ và mục đích sử dụng tên lửa chống tăng Javelin của Ukraine nhằm tránh căng thẳng với Nga.
Tuy vậy với việc Nga triển khai số lượng lớn khí tài và binh sỹ áp sát Ukraine, không rõ liệu Mỹ có bật đèn xanh cho Kiev sử dụng loại vũ khí này tại khu vực Donbass hay không.
Truyền thông phương Tây cho biết, Nga đang có khoảng 1.200 xe tăng và pháo tự hành cùng với đó là 90.000 binh sĩ đang áp sát khu vực miền Đông Ukraine.
Mỹ và phương Tây lo ngại việc chuyển quân và khí tài này trong khi Moscow lại giải thích là là hoạt động thường niên của họ.
"Tên lửa Javelin là vũ khí phòng thủ. Mỹ kỳ vọng Ukraine triển khai chúng một cách có trách nhiệm và chỉ khi thực sự cần thiết vì mục đích phòng thủ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Howard trước đó từng cho biết.
Ukraine tìm tới Mỹ như cứu cánh để mong có được những vũ khí hiện đại nhằm đối phó với lực lượng ly khai ngày càng được trang bị khí tài mạnh mẽ.
Khả năng "đột nóc" của loại tên lửa này khá độc đáo, cụ thể tên lửa Javelin sẽ bay lên cao trên mục tiêu, rồi đột ngột lao xuống với tốc cực lớn để phá hủy phần nóc của xe tăng. Đây là nơi có giáp mỏng nhất trên xe tăng.
Khi ngắm bắn các thông số mục tiêu sẽ được nạp vào hệ thống ống phóng và tên lửa. Xạ thủ chỉ việc bấm nút bắn và rút lui an toàn tránh sự truy kích từ đối phương.
Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại, tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng của người phóng.
Hệ thống tên lửa Javelin có trọng lượng 22kg, trong đó tên lửa nặng 11,8kg, đầu đạn 8,4kg với thuốc nổ cực mạnh để phá hủy mục tiêu là xe tăng hạng nặng.
Tầm tác chiến hiệu quả của tên lửa Javelin từ 25m-2.500m, trong khi đó tầm phóng tối đa có thể lên tới 5.000m.
Tên lửa chống tăng Javelin đã chứng minh tính hiệu quả và sự nguy hiểm của mình khi thực chiến tại Afghanistan, Iraq và mới đây nhất là Syria. Mỹ đang tiếp tục nâng cấp cho loại vũ khí nguy hiểm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC