Thế giới

Ukraine bình luận về việc “cho phép máy bay NATO bay qua Crimea”

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Như ấn phẩm Voennoye Obozreniye mới đây đưa tin, cách đây vài ngày, chính quyền Tổng thống Ukraine đã thông báo cho phép hàng không quân sự NATO sử dụng không phận của bán đảo Crimea, bao gồm "để chuyển giao nhân viên và hàng hóa như một phần của các cuộc tập trận quân sự chung”.
Ukraine bình luận về việc “cho phép máy bay NATO bay qua Crimea” ảnh 1

Các máy bay của NATO

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, thông báo trên của giới chức Ukraine như là một hành động khiêu khích công khai.

Các nhà báo Ukraine đã quyết định làm rõ vấn đề này, họ cố gắng tìm câu trả lời về việc chính quyền Kiev "cho phép" các chuyến bay qua Crimea có nghĩa là gì trong tình hình thực tế hiện nay.

Ông Boris Babin, cựu đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea (một vị trí như vậy vẫn tồn tại trong hệ thống chính phủ Ukraine), đã đưa ra bình luận của mình về vấn đề này: "Không có cấu trúc quốc tế nào công nhận quyền của Nga trong việc quản lý sân bay Simferopol và các luồng giao thông liên quan. Đây vẫn là khu vực Kiev chịu trách nhiệm".

Ở Ukraine, họ lưu ý rằng, không có bất kỳ tổ chức nào kể cả Nga có thể điều phối các chuyến bay của mình qua Crimea mà không thông báo và có sự phối hợp với chính quyền Kiev.

"Chúng tôi đã nói với các thành viên NATO rằng, nếu họ muốn bay qua Biển Đen, chúng tôi cho phép", cựu quan chức Ukraine nói rõ.

Đồng thời cựu đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng, "máy bay NATO không có khả năng bay gần hơn 12 dặm về phía Crimea", địa điểm mà ông gọi là "đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga".

Mặc dù thực tế Ukraine đã ra thông báo như trên, nhưng hiện tại chưa một quốc gia NATO nào nhận "lời mời" bay qua Crimea.

Theo Topwar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC