Thế giới

Ukraine gia nhập NATO ở Địa Trung Hải

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Các lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị tăng cường đóng góp cho liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi họ có kế hoạch tham gia Chiến dịch mang tên “Sea Defender” ở Biển Địa Trung Hải.

Ukraine gia nhập NATO ở Địa Trung Hải ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran

“Trong năm tới (2021), hải quân Ukraine có kế hoạch tham gia Chiến dịch ‘Sea Defender’ ở Địa Trung Hải với hai tàu tuần tra lớp Island nhận được từ Mỹ như một phần của gói hỗ trợ an ninh, và vào năm 2023 sẽ có sự tham gia của soái hạm Hetman Sagaidachny”, hãng thông tấn Unian dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran cho biết trong cuộc họp với các tùy viên quân sự của các nước thành viên NATO và đại diện của văn phòng NATO tại Ukraine.

Đặc biệt, theo ông Taran, phát triển hợp tác thiết thực trong khuôn khổ Chương trình Cơ hội Tăng cường (EOP) của NATO, Ukraine đang tăng cường đóng góp vào các hoạt động của liên minh này và đạt được mức độ tương thích tối đa.

“Bằng cách tham gia EOP của NATO, chúng tôi cố gắng mở rộng mối quan hệ đối tác với liên minh này, và nhận thấy rằng, đây là con đường hai chiều: Chúng tôi có được những cơ hội tốt nhất, nhưng đồng thời cam kết đạt được các mục tiêu chung”, ông Taran nói .

Bộ trưởng Quốc phòng Taran nhắc lại rằng, Ukraine là quốc gia đầu tiên trong số các đối tác NATO tham gia Lực lượng ứng phó NATO (NRF). Vì vậy, kể từ năm 2010, các đơn vị của lực lượng vũ trang Kiev đã làm nhiệm vụ trong NRF.

Được biết, Ukraine cũng vừa tuyên bố một lực lượng đặc nhiệm và một máy bay vận tải Il-76 trong NRF-2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đảm bảo rằng, ngay cả trong điều kiện Nga xâm lược, Kiev đang và sẽ là đối tác tin cậy của NATO, tổ chức tham gia các hoạt động do NATO dẫn đầu ở Kosovo và Afghanistan.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC