Quân sự

UAV Ukraine vừa dễ dàng qua mặt phòng không Nga là hàng thương mại Trung Quốc?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Ngày 22/6, Ukraine được cho là đã sử dụng UAV thương mại Skyeye 4450mm của Trung Quốc, dễ dàng qua mặt lực lượng phòng không Nga để tấn công sâu trong lãnh thổ Nga 5km. Nếu thông tin này là đúng thì thực sự gây bất ngờ cho giới quan sát.
Thông tin từ Nga cho biết, ngày 22/6, lực lượng Ukraine sử dụng máy bay không người lái thương mại do Trung Quốc sản xuất để tấn công Novoshakhtinsk - một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga.
Hai máy bay không người lái đã tấn công nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk ở vùng Rostov, cách biên giới Ukraine 5 km, vào khoảng 9h25 sáng theo giờ Moscow (13h25 giờ Việt Nam). Novoshakhtinsk được cho là một trong những nhà máy lớn nhất ở khu vực phía Nam của Nga với công suất lên tới 7,5 triệu tấn dầu mỗi năm.
Thông tin chính thức của Nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk cho biết, các hành động khủng bố từ bên kia biên giới gây ra một vụ nổ và hoả hoạn.
Đám cháy lớn được lực lượng cứu hỏa Nga dập tắt hoàn toàn trong vòng 1 tiếng rưỡi đồng hồ và không gây ra bất cứ thương vong nào.
Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc UAV dường như là một máy bay không người lái Skyeye 4450mm do Trung Quốc sản xuất đang tấn công vào nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk.
Về thông số kỹ thuật thì có thể mua Skyeye 4450mm theo bộ từ Ali Express với giá 6.500 USD. Máy bay được làm bằng sợi thủy tinh, có sải cánh dài 4.450 mét. Máy bay không người lái thương mại này có thể mang trọng tải từ 12-20 kg.
Giá trên chưa bao gồm động cơ. Loại đề xuất là DLE170, có thể được mua riêng với giá 1.149 USD từ cùng trang web. Như vậy, cả bộ đầy đủ UAV này có giá chưa đầy 8000 USD.
Có vẻ như các chuyên gia Ukraine đã biến Skyeye 4450mm từ một máy bay không người lái dân dụng thành một máy bay không người lái tự sát (Kamikaze), bằng cách lắp đặt hệ thống định vị hỗ trợ vệ tinh, một máy tính nhiệm vụ và một đầu đạn hạng nhẹ.
Làm thế nào mà hai máy bay không người lái tự sát này có thể qua mặt các phương tiện phòng không của Nga để xâm nhập vào không phận khu vực Rostov vẫn chưa được công bố nhưng rõ ràng là đây không phải là lần đầu tiên không phận Nga ở giáp biên giới Ukraine bị xuyên thủng..
Do hậu quả của cuộc tấn công, Quân đội Nga có thể sẽ phải làm việc rất nghiêm túc để củng cố mạng lưới phòng không của mình ở khu vực Rostov. Hơn nữa, mặc dù thiệt hại rất hạn chế, nhưng cuộc tấn công thể hiện sự leo thang rất nghiêm trọng của Kiev.
Cuộc tấn công có thể sẽ không diễn ra nếu có những đáp trả cứng rắn hơn từ phía Nga. Trước đó hôm 1/4, 2 trực thăng Ukraine đã đột nhập vùng tấn công kho dầu ở phía nam thành phố Belgorod và 2 trực thăng khác tấn công khu vực dân cư ở làng biên giới Klimovo ở vùng Bryansk hôm 14/4.
Sau những sự việc này, Moscow đã cảnh báo Kiev rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ của Nga sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công vào “các trung tâm ra quyết định ở Ukraine”; đồng thời ra lệnh tăng cường khả năng cảnh báo sớm, nhưng vẫn chưa “vá hết các lỗ thủng” ở chiếc ô phòng không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC