Quân sự

Chiến sự Nga-Ukraine: Ngày thứ 117 ‘đen tối’ của Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine ngày thứ 117 ghi nhận những thiệt hại nặng nề về cả nhân lực và trang thiết bị của phía Ukraine ở vùng lãnh thổ Donbass.
Trong ngày 20/6, Lực lượng Vũ trang Nga (RAF) đã giành quyền kiểm soát làng Toshkivka lân cận Severodonetsk, vùng Lugansk; trong khi các cuộc đụng độ giữa Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) và lực lượng Nga tiếp tục diễn ra tại nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk.
Cũng ở vùng Donbass, các cuộc đụng độ giữa AFU và lực lượng Nga đang tiếp diễn ở Zolotoe và Ustynivka. Nguồn tin địa phương cho biết rằng, quân Nga đã chiếm được thị trấn quan trọng Zolotoe nằm gần Severodonetsk.
Vào ngày 20 tháng 6, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một thông báo rằng, Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga tiếp tục phát động các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự đóng trên lãnh thổ Ukraine.
Đầu tiên, một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã phá hủy một trung tâm chỉ huy quan trọng của lực lượng Kiev đặt ở hậu phương của khu vực chiến sự Donbass, miền Đông Ukraine.
Vụ tấn công đã giết chết hơn 50 sĩ quan, tướng lĩnh và thành viên của bộ chỉ huy cấp cao Ukraine. Nhóm sĩ quan cao cấp này gồm có chỉ huy một số đơn vị của lực lượng Kiev đang tập trung để tiến hành một cuộc họp ở ngôi làng Shirokaya Dacha ở vùng Dnepropetrovsk.
Cùng ngày, các tên lửa hành trình Kalibr cũng được Quân đội Nga sử dụng để tiêu diệt 10 xe pháo M777 và ít nhất 20 xe bọc thép, những loại mới được chuyển giao từ phương Tây. Các vũ khí này được cất giữ bên trong một khu nhà xưởng thuộc nhà máy biến áp của thành phố Mykolaiv.
11 địa điểm triển khai của nhiều hệ thống phóng rocket nhiều nòng (rocket phóng loạt) BM-21 Grad đã bị vô hiệu hóa gần Kurtimovka, Ochertino, Tonenkoye, Sukhaya Balka, Novgorodskoye, Mayorovka, Otradovka và Zaytsevo trong 24 giờ qua.
Ngoài ra, 12 trung đội pháo của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã bị vô hiệu hóa tại các vị trí bắn của chúng gần Dzerzhinsk, Novgorodskoye, Nikolayevka, Leninskoye và Zaytsevo. Ngoài ra, 2 khẩu pháo 155 ly M777 và tổ lái của chúng đã bị loại bỏ gần Podgornoye.
Lực lượng Hàng không Chiến thuật và Hàng không Lục quân Nga đã vô hiệu hóa 47 khu vực tập trung nhân lực và điểm tập kết trang thiết bị.
Đặc biệt trong đó là cụm tập kết binh lực và thiết bị quân sự lớn gần Vesyoloye, Privolchye và Bogorodichnoye (Cộng hòa Nhân dân Donetsk-DPR); một hệ thống phóng của hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 gần Seversk (DPR), một đài radar quan sát của hệ thống tên lửa phòng không S-300 gần Novodruzhesk (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR).
Bộ đội tên lửa và pháo binh Nga cũng đã vô hiệu hóa 148 khu vực tập trung nhân lực và trang thiết bị quân sự của AFU, 25 sở chỉ huy, cũng như 59 đơn vị pháo binh tại các vị trí bắn của chúng.
Tổng cộng, các cuộc tấn công của lực lượng hàng không, quân đội tên lửa và pháo binh đã dẫn đến việc tiêu diệt 450 tay súng dân tộc cực đoan Ukraine, 13 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, cũng như 16 phương tiện cơ giới đặc biệt.
Các hệ thống phòng không của Nga cũng đã bắn rơi 1 chiếc MiG-29 của Không quân Ukraine gần Apostolovo (vùng Dnepropetrovsk).
Ngoài ra, 9 UAV Ukraine đã bị bắn hạ gần Alisovka (vùng Kharkov), Verkhnetoretskoye (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng), Grechishkino (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng), Mogila Kulicha, Tomina Balka và Chernobayevka (vùng Kherson).
9 quả đạn phóng từ hệ thống phóng tên lửa phóng loạt BM-27 Uragan đã bị đánh chặn gần Malaya Kamyshevakha và Dolgenkoye (vùng Kharkov), Makeyevka và Avdeyevka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng).
Vào ngày 20/6, Lực lượng vũ trang Ukraine đã dùng tên lửa hành trình tấn công các giàn khoan của công ty năng lượng Crimea Chernomorneftegaz trên Biển Đen. Vụ tấn công diễn ra vào lúc 8h00 theo giờ địa phương (04h00 giờ Việt Nam) tại khu vực biển phía Tây Nam Crimea.
Người đứng đầu Crimea Sergey Aksenov cho biết, có 12 người ở nơi xảy ra vụ tấn công; trong đó 5 người được cứu (gồm ba người bị thương), số người còn lại bị mất tích đang được lực lượng cứu hộ nỗ lực tiến hành tìm kiếm, cứu nạn.
Ngay sau đó, các nguồn tin ủng hộ Kiev báo cáo về các vụ nổ ở vùng nông thôn của thành phố Odessa. Các báo cáo cho rằng, Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự được triển khai ở vùng này để đáp trả cuộc tấn công vào các giàn khoan gần Crimea.
Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo chi tiết rằng, các tên lửa tấn công chính xác cao Oniks do hệ thống tên lửa bờ biển K-300P Bastion-P phóng đi đã đánh vào sân bay Artsiz ở vùng Odessa.
Vụ tấn công này của quân Nga đã phá hủy một trạm điều khiển máy bay không người lái (UAV) Bayraktar-TB2 (mua từ Thổ Nhĩ Kỳ) và 2 chiếc UAV của hệ thống này đang đậu trên mặt đất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC