Quân sự

UAV sát thủ MQ-9B của Mỹ được Ấn Độ đặt mua với số lượng lớn để làm gì?

Việt Hùng

ANTD.VN -  UAV sát thủ MQ-9B của Mỹ sẽ được Ấn Độ mua với số lượng lên tới 30 chiếc. Việc mua lượng lớn máy bay chiến đấu không người lái này nhằm tăng cường sức mạnh trước các đối thủ tiềm tàng. 

UAV sát thủ MQ-9B của Mỹ sẽ trở thành dòng máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của không quân Ấn Độ. Được biết nước này dự định mua 30 chiếc nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của mình trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc và Pakistan vẫn đang hiện hữu.
Theo nhiều nguồn tin, thỏa thuận liên quan đến việc Ấn Độ đặt mua 30 UAV Predator MQ-9B của Mỹ dự kiến sẽ sớm ​​được ký kết với tổng trị giá ước tính khoảng 3 tỷ USD.
Hiện cả giới chức quân sự Ấn Độ và Mỹ đều chưa chính thức xác nhận thông tin này.
Theo ấn phẩm Business Standard, New Delhi có kế hoạch sử dụng UAV MQ-9B ở cả Ấn Độ Dương và trên ranh giới kiểm soát ở phía Đông Ladakh, nơi đang căng thẳng quân sự với Trung Quốc.
Nếu thỏa thuận mua UAV sát thủ này được thông qua sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ trên biển lẫn đất liền cho quân đội Ấn Độ, vốn chỉ được trang bị các UAV trinh sát Heron TP do Israel sản xuất.
Được biết, quân đội Ấn Độ đang vận hành hai UAV đa năng MQ-9B của Mỹ, được Lầu Năm Góc cho thuê vào cuối năm ngoái.
Sau quãng thời gian ngắn sử dụng, quân đội Ấn Độ tỏ ra rất hài lòng với tính năng của dòng UAV đa năng MQ-9B do Mỹ phát triển.
Hiện các biến thể của dòng máy bay chiến đấu MQ-9 Reaper của Mỹ vẫn đang được coi là máy UAV chiến đấu tốt nhất thế giới hiện nay.
Có thể nói, trong số các UAV chiến đấu hiện đại thì MQ-9 Reaper của Mỹ đang dẫn đầu về kinh nghiệm thực chiến và độ phổ biến trong các quân đội của các cường quốc.
Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Đây được coi là UAV tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tầm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
UAV MQ-9 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.
Trong khi đó phiên bản MQ-9B được phát triển dựa trên nền tảng UAV tấn công MQ-9 Reaper với nhiều tính năng nâng cấp đáng giá.
Chuyến bay đầu tiên của MQ-9B diễn ra vào cuối năm 2016. Nó có khả năng bay với tốc độ lên đến 388 km/h và ở độ cao lên đến 14.000 mét. Thời gian bay là 48 giờ cho quãng đường hơn 11.000 km.
MQ-9B được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
Loại máy bay này được thiết kế với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger..
Ngoài ra chúng còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC