Quân sự

Ly khai thân Nga tấn công Ukraine với đòn đánh thẳng vào trạm điều khiển UAV

Việt Hùng
ANTD.VN - Ly khai thân Nga tấn công Ukraine bằng cối tự hành 2S9 Nona-S. Được biết loại cối này đã nã thẳng vào các trạm điều khiển UAV của quân đội Ukraine tại khu vực Donbass. 
Ly khai thân Nga tấn công Ukraine trên nhiều chiến tuyến, đặc biệt họ dùng cối tự hành 2S9 Nona-S để bắn phá các trạm điều khiển UAV của đối phương.
Cuộc tấn công nhắm vào trạm điều khiển UAV của quân đội Ukraine được cho là bước đi đầy toan tính của lực lượng ly khai thân Nga.
Trong bối cảnh các UAV của quân đội Ukraine đang có ưu thế lớn tại chiến trường Donbass, việc tấn công hủy diệt các trạm điều khiển này sẽ phần nào vô hiệu hóa các UAV trên chiến trường.
Các chuyên gia cho rằng lực lượng DPR và LPR sẽ tiếp tục chiêu thức tấn công đánh phá các trạm điều khiển UAV nhằm chặt đứt ưu thế hiện tại của Ukraine.
2S9 Nona-S là tên một loại pháo cối tự hành thiết kế bởi lực lượng Quân đội Liên Xô và chính thức hoạt động vào năm 1981.
Phần khung tăng được gọi là S-120 và phần giáp trước được bọc bằng nhôm giống như xe bọc thép chở quân nhảy dù BTR-D.
2S9 Nona-S là loại vũ khí có sự cơ động rất tốt trên nhiều địa hình, thậm chí chúng có thể tự vận hành được dưới nước nhờ hai máy bơm xả nước đằng sau thân xe.
Kíp chiến đấu của tăng gồm 4 người. Phần thân của cối tự hành 2S9 Nona-S được chia làm 3 ngăn: ngăn chỉ huy-ngăn chiến đấu-ngăn động cơ.
Tháp pháo của 2S9 Nona-S có hai cửa thoát hiểm dành cho người điều khiển súng máy và người thay đạn.
2S9 Nona-S được trang bị một pháo 120 mm 2A60 với chiều dài 1.8 m. Chúng có thể bắn ra đạn HE, đạn phốt-pho trắng và đạn khói.
2S9 Nona-S có thể đạt tốc độ bắn tối đa 8-10 phát/phút với góc bắn từ -4 tới +80 độ. Điều này cho phép tấn công được nhiều mục tiêu ngay cả khi họ đang ẩn nấp.
Cối 2S9 Nona-S đạt tầm bắn 8,85km với đạn thông thường và lên tới 12,8km với đạn có trợ lực tăng tầm. Tầm bắn tối thiểu là 1,7km.
2S9 Nona-S được trang bị nhiều loại đạn pháo, trong đó có cả đạn chống thiết giáp có khả năng xuyên 600-650mm cách 1km hoặc đạn thông minh Kitolov-2 có tầm bắn 9km với độ chính xác cực cao.
Trọng lượng rất nhẹ tạo điều kiện thuận lợi khi vận chuyển nên 2S9 Nona-S có thể đổ bộ đường không bằng nhảy dù, được cẩu bởi máy bay trực thăng, hay chuyên chở trên tàu chiến đổ bộ.
2S9 Nona-S hiện nay được hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng, trong đó Nga chiếm số lượng lớn nhất với khoảng 500 khẩu. Ukraine được cho là đang duy trì khoảng 64 khẩu trong biên chế, chưa rõ loại vũ khí này trong trang bị của ly khai miền Đông Ukraine.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC