Thể thao

U23 Việt Nam đá V-League: Mục đích tốt nhưng VFF... rất tiếc

Băng Tâm
ANTD.VN - Sự xuất hiện của U23 Việt Nam tại V-League kéo theo một loạt vấn đề phát sinh và cả những hệ luỵ khó lường thay vì mục đích tốt đẹp ban đầu của ý tưởng.

Trước ngày V-Leauge 2022 lăn bóng trở lại sau quãng nghỉ dài, một doanh nghiệp gửi công văn cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đề nghị tạo cơ chế cho U23 Việt Nam dự V-League với tư cách một đội bóng độc lập.

Mục đích để giúp các tuyển thủ trẻ có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ và đội tuyển quốc gia là đối tượng hưởng lợi. Doanh nghiệp sẵn sàng chi hàng chục tỉ mỗi mùa cho U23 Việt Nam nếu đề xuất này được VFF chấp thuận.

U23 Việt Nam đá V-League: Mục đích tốt nhưng VFF... rất tiếc ảnh 1

Đề xuất U23 Việt Nam đá V-League thiếu khả thi

Ý tưởng trên từng được một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Lào, Singapore vận dụng vào thực tiễn, song kết quả mang lại chưa thực sự rõ rệt. Thực tế, thành tích các đội tuyển trẻ của họ không cải thiện so với mặt bằng khu vực và có quốc gia đã sớm chấm dứt thử nghiệm này sau một mùa giải.

Về đề xuất này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho rằng không khả thi. Theo ông Hoài Anh, các cầu thủ U23 có ràng buộc hợp đồng đào tạo trẻ và rất khó để CLB chủ quản chấp thuận "nhả quân" cho một đội bóng cùng dự một giải đấu, ngay cả khi kết quả thi đấu của U23 Việt Nam ở V-League không được tính điểm, xếp hạng.

Chưa kể, việc duy trì tập trung U23 Việt Nam dài hạn có nhiều bất cập; sự xuất hiện của đội bóng "quân xanh" này kéo theo nhiều vấn đề phát sinh cho giải đấu.

U23 Việt Nam có thể không dự V-League song vẫn có thể gia tăng cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ bằng cách khác, đó là tham gia các chuyến tập huấn, đấu giải giao hữu tại nước ngoài.

U23 Việt Nam đá V-League: Mục đích tốt nhưng VFF... rất tiếc ảnh 2

Hợp tác giữa VFF và FFF mở ra cơ hội tập huấn, du đấu quốc tế nhiều hơn cho các đội tuyển trẻ Việt Nam

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) nhân chuyến công tác, Quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn bày tỏ mong muốn được trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và điều hành phát triển bóng đá và xây dựng các đội tuyển quốc gia. Cùng với đó, những đội tuyển trẻ của Việt Nam sẽ được sang Pháp tham dự các giải đấu như Montaigu (dành cho lứa U16), Toulon (dành cho lứa U19).

Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, VFF sẽ có kế hoạch nghiên cứu tổ chức các giải trẻ theo thể thức thi đấu league dành cho lứa tuổi dưới 21, nhằm tạo thêm nhiều cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ.

Việc có thêm các trận đấu quốc nội kết hợp tập huấn, thi đấu giao hữu quốc tế sẽ giúp cầu thủ trẻ Việt Nam học hỏi nhiều điều và được đánh giá là bổ ích hơn là cho U23 Việt Nam "tắm mình" trong các cuộc đấu khốc liệt của V-League.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC